QĐND - Chứng kiến Vũ Thị Hương chỉ về đích thứ ba trên đường chạy 100m, hết thảy phóng viên Việt Nam có mặt tại SEA Games 26 đều ngỡ ngàng như vừa đánh mất thứ gì đó. Mấy phóng viên ảnh đã chờ sẵn ở vạch đích, chỉ đợi thời khắc Hương cán đích đầu tiên để bấm máy. Vậy mà…

“Hôm nay Hương thi đấu không tốt, đã tự thua chính bản thân mình. Hương không quá buồn vì đã thi đấu hết khả năng của mình rồi. Hương đạt thành tích không cao vì chấn thương chưa hoàn toàn bình phục. Mà các anh biết rồi đấy, không có thể lực tốt thì không luyện tập được”.

Vũ Thị Hương thất bại trên đường chạy 100m. Nguồn: Internet

Cán đích trên đường chạy 100m ở SEA Games 26 với thành tích 11 giây 73, thấp hơn rất nhiều so với thành tích 11 giây 34 đã giúp Hương giành HCV tại SEA Games 25. Đáng tiếc hơn khi người giành HCV ở nội dung 100m là U-na-ni của In-đô-nê-xi-a, chỉ với thông số 11 giây 69.

Lãnh đạo đội điền kinh, ông Dương Đức Thủy khá thất vọng: “Tôi cho rằng chiến thuật của Hương chưa tốt. Trong thi đấu thể thao, có những điều may mắn và không may mắn. Đáng tiếc nếu như chúng ta có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thi đấu hết sức thì thành tích đã tốt hơn. Trường hợp của Hương thật đáng tiếc vì đã chuẩn bị và rất được kỳ vọng, còn việc không đạt được, phải tính toán nhiều tình huống, yếu tố; phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa HLV và VĐV. Về kỹ thuật, tôi cho rằng khâu xuất phát của Hương vẫn có điểm yếu, chậm hơn cả những lần trước, không còn sức rướn, sức mạnh, kể cả khâu về đích”.

Người hâm mộ Việt Nam chứng kiến Hương thất bại trên đường chạy 100m cũng không khỏi choáng váng. Bởi vì trước ngày lên đường, cả Hương và HLV Nguyễn Đình Minh đều cực kỳ tin tưởng sẽ giành hai HCV nội dung 100m và 200m. CĐV tin tưởng, lãnh đạo đoàn thể thao nước nhà cũng chỉ đợi giây phút Hương vô địch để ăn mừng chiến công. Vậy mà Hương chỉ cán đích ở vị trí thứ ba. Đắng nghẹn, choáng váng, buồn bã... Thực ra 3 kỳ SEA Games trước, cứ thấy Hương bước ra đường chạy là đối thủ đã choáng ngợp rồi. Ở Hương luôn toát ra vẻ tự tin cao độ khiến đối thủ phải e dè. 5-6 năm qua, trên đường chạy 100m ở khu vực Đông Nam Á, tuyển thủ quê Thái Nguyên này không có đối thủ. Chính vì lẽ đó, khi Hương chuẩn bị tranh tài ở SEA Games 26, ai cũng đinh ninh chị sẽ vô địch 100m như 3 kỳ SEA Games trước đó.

Đúng ra với Hương thì chấn thương cũng không đáng ngại. Ngay cả những áp lực hay có phần nào đó trở ngại từ lãnh đạo bộ môn, Hương cũng chưa bao giờ bị phân tâm. Hương tập luyện ngày trước có tiếng là "a-ma-tơ", nhưng khi tranh tài thì lại dữ dội như hổ báo. Đôi khi, chị chỉ cần hưng phấn trước ngày thi đấu là có thể đạt thành tích cao. Vậy thất bại ở SEA Games này lý giải sao đây? Hương đã rất chuyên nghiệp, bình tĩnh khi nhận lỗi về mình. Lãnh đạo Dương Đức Thủy cũng đã chỉ ra những sai lầm, khiếm khuyết của Hương.

Trước ngày Hương tranh tài ở SEA Games 26, HLV Nguyễn Đình Minh còn cho tôi hay: “Hương đã hoàn toàn bình phục chấn thương từ lâu. Giờ tập luyện với cường độ mạnh không thành vấn đề”.

Lời HLV Nguyễn Đình Minh nói chẳng sai. Khi luyện tập và thi đấu ở Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long mới đây, Hương cũng đạt thành tích 11 giây 50. Nghĩa là nếu duy trì thông số này trên đường chạy 100m ở Đại hội thể thao Đông Nam Á 2011, Hương dư sức đoạt HCV.

Có thể ngày 12-11 vừa rồi, Hương đã không còn là chính mình. Mọi chuyện bên lề của thất bại có lẽ chỉ có tuyển thủ này là hiểu rõ. Phải chăng Hương đã gặp chuyện không hay hoặc tinh thần của chị không ổn định trước khi tranh tài?

VĐV thể thao thành tích cao chỉ có một quãng thời ngắn để thành danh, để gặt hái thành công và mang vinh quang về cho Tổ quốc. Hương đã giành được vô số HCV ở SEA Games, HCB và HCĐ ở ASIAD hay các giải điền kinh Grand Prix châu Á. Nhưng tại sao thất bại của Hương trên đường chạy 100m tại SEA Games 26 khó nuốt trôi đến vậy? Đơn giản vì trước giờ xung trận, “nữ hoàng điền kinh” cùng ban HLV quá đỗi lạc quan, tạo cho người hâm mộ sự tin tưởng rằng như mọi lần, Hương sẽ dễ dàng cán đích trước tiên ở cự ly 100m.

6 năm kể từ sau lần đăng quang ở SEA Games 23, Hương mới biết đến thất bại ở SEA Games 26 trên đường chạy 100m. Có thể chúng ta không hài lòng với thất bại của Hương tại SEA Games 26, nhưng phải công tâm nhìn nhận, đánh giá ở 3 kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trước, Hương đã lập được rất nhiều chiến tích cho thể thao Việt Nam. Nói về SEA Games 27 năm 2013 vào lúc này là hơi sớm. Nhưng hai năm sau, nếu Hương vẫn còn tình yêu với đường chạy, khát khao chiến thắng và mong muốn chứng tỏ rằng, thất bại ở SEA Games 26 chỉ là “tai nạn nghề nghiệp” thì hãy tin ngày chị lấy lại danh hiệu “nữ hoàng điền kinh” khu vực không xa nữa.

Mạnh Bảo