Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thừa điện trong nước, Algeria tìm cách xuất khẩu sang châu Âu

Tổng công suất sản xuất điện của Algeria hiện đạt hơn 24.000 megawatt (MW) trong khi nhu cầu tiêu thụ trung bình hàng năm trong nước không vượt quá 14.000 MW và nước này đang nghiên cứu xây dựng một tuyến cáp ngầm dài 250 km để xuất khẩu điện sang Italy.

Nhà máy khí đốt Kechba, Algeria. Ảnh: Sputnik

Nhà máy khí đốt Kechba, Algeria. Ảnh: Sputnik

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 17/7, Giám đốc điều hành Tập đoàn điện lực và khí đốt Algeria (Sonelgaz), ông Mourad Adjal thông tin rằng tập đoàn này đang nghiên cứu xây dựng một tuyến cáp ngầm dài 250 km từ bờ biển thuộc tỉnh Annaba đến Italy, để xuất khẩu điện sang quốc gia châu Âu này.

Cũng theo ông Adjal, dự án này có tầm quan trọng lớn đối với Algeria và một khi được hiện thực hóa, Italy sẽ trở thành một cửa ngõ xuất khẩu năng lượng cho Algeria.

Hiện tại, quốc gia Bắc Phi này hiện đạt tổng công suất sản xuất điện hơn 24.000 megawatt (MW) trong khi nhu cầu tiêu thụ trung bình hàng năm trong nước không vượt quá 14.000 MW. Algeria đang xuất khẩu 500 MW mỗi năm sang nước láng giềng Tunisia và có dự định tăng tổng sản lượng điện của nước này lên mức 30.000 MW vào các năm 2031-2032.

Về quá trình chuyển đổi năng lượng của Algeria, người đứng đầu Tập đoàn Sonelgaz cũng cho biết thêm rằng quốc gia này hiện có năng lực sản xuất hơn 400 MW điện năng lượng mặt trời và cũng đang xúc tiến thực hiện một dự án lớn khác có tổng công suất 15.000 MW vào đầu năm 2023.

Trung Khánh (TTXVN)