Thừa Thiên - Huế bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng do bão số 10

Gốc
Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đến 16 giờ ngày 15/9, toàn tỉnh có 1 nhà bị sập, 608 nhà bị tốc mái và hư hại do lốc xoáy cục bộ ảnh hưởng của bão số 10.

Thừa Thiên - Huế bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng do bão số 10 - Ảnh 1

Trận lốc xoáy do ảnh hưởng của bão số 10 làm hư hại nhiều nhà cửa, cây cối ở phường Thủy Phương, thành phố Huế.

Thiệt hại nặng nhất là các địa phương như thị xã Hương Thủy 439 nhà (phường Thủy Phương 219 nhà và Thủy Dương 210 nhà); các địa phương thuộc huyện A Lưới 115 nhà và huyện Phong Điền 35 nhà.

Ngay sau các trận lốc, các lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng phối hợp dân quân địa phương và các gia đình tập trung khắc phục bước đầu để dân có chỗ trú tránh mưa bão. Tại xã Phong Chương (huyện Phong Điền), các lực lượng chức năng phối hợp dân địa phương, gia đình khắc phục bước đầu 12 ngôi nhà chính và 5 nhà phụ để dân có chỗ trú tránh mưa bão.

Trên tuyến bờ biển, tình hình sạt lở xảy ra nghiêm trọng do sóng biển và triều cường dâng cao. Bờ biển đoạn qua thôn Hải Thành, thị trấn Thuận An khoảng 700m, sâu vào đất liền từ 5-10m. Hiện, vùng ven biển trong tỉnh đang có gió mạnh cấp 8-9, sóng biển cao từ 6-8m, biển động dữ dội.

Sạt lở bờ biển thôn Hải Bình, xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc trên chiều dài 50m, sâu vào đất liền 20m. Tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan bị sạt lở ảnh hưởng đến nhà ở và vùi lấp vườn của 12 hộ dân ở thị trấn Khe Tre. Đến trưa 15/9 đã có 410 hộ với 1.424 khẩu ở vùng sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Hiện, dù mưa rất to nhưng mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp và an toàn. Tuy nhiên, để sẵn sáng đón lũ sau hoàn lưu của bão số 10, các đơn vị quản lý đang vận hành liên hồ chứa để xả lũ, tránh gây ngập lụt cho hạ lưu sông Hương. Tại các hồ thủy điện Hương Điền, Bình Điền, A Lưới đang xả lũ về hạ du lần lượt là 171m3/s; 57,78m3/s và 44,12m3/s. Đập Thảo Long ở hạ du sông Hương mở 15/15 cửa xả lũ; đập cửa Lác đã mở toàn bộ 70/70 cửa để thoát lũ.

Trước tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố Huế và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên cùng các phương tiện ô tô, tàu, thuyền, cơ sở vật chất, trang thiết bị trực 24/24 để phòng chống bão lũ. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng và các Sở, ngành trong tỉnh tập trung khắc phục hậu quả bão số 10.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm người và phương tiện giao thông đi qua các khu vực nguy hiểm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đến tính mạng và tài sản nhân dân khi lũ lụt xảy ra ở diện rộng...

Tin, ảnh: Quốc Việt (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới