(SGGP).- Đến 17 giờ 30 ngày 18-1, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn phối hợp với ngư dân địa phương nỗ lực tìm kiếm ông Phạm Thứ là thuyền viên cuối cùng trong số 5 thuyền viên bị hất văng, lênh đênh trên biển khi tàu cá mang số hiệu TTH 2669TS gặp nạn.

Thượng tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, khoảng 7 giờ 30 sáng 18-1, tàu cá số hiệu TTH 2669TS do thuyền trưởng Hồ Văn Niền (43 tuổi), cùng các thuyền viên Phạm Thứ (56 tuổi), Võ Văn Hoàng, Phạm Tòa (42 tuổi) và Nguyễn Văn Hải (42 tuổi) đều trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trên đường vào bờ, khi còn cách cửa biển Thuận An khoảng 1km tại phao số 1 thì bất ngờ mắc cạn và bị sóng biển đánh chìm.

Tàu chìm, cả 5 thuyền viên đều bị hất văng xuống biển. Nhận tín hiệu cầu cứu của các thuyền viên trước khi tàu chìm hẳn, hàng chục tàu cá và ngư dân địa phương tích cực phối hợp với Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế ra ứng cứu. Nhưng cửa biển Thuận An bồi lắng, tàu lớn Bộ đội Biên phòng không ra khơi được nên lực lượng cứu nạn phải sử dụng ca nô và tàu cá của ngư dân đi ứng cứu.

Đến 9 giờ sáng 18-1, lực lượng cứu nạn tiếp cận và cứu sống được thuyền trưởng Hồ Văn Niền trong tình trạng kiệt sức phải đưa đi cấp cứu. Tiếp đó, lực lượng cứu nạn tìm thấy và vớt được thi thể 3 thuyền viên gồm: Võ Văn Hoàng, Phạm Tòa, Nguyễn Văn Hải đưa vào bờ và bàn giao cho người thân.

Bà Phùng Thị Tuyết cùng con trai đau đớn khi hay tin chồng tử vong.

Ông Hồ Văn Niền, người may mắn sống sót trong vụ chìm tàu cá này chưa hết sợ hãi sau nhiều giờ vật lộn với sóng biển, giữa cái lạnh cắt da thịt, kể: “Lúc chuẩn bị vào cửa biển, tàu đột nhiên chết máy, mắc cạn. Trong cảnh hoảng loạn, anh em chúng tôi phát tín hiệu cầu cứu. Khi tàu chìm, cả 5 anh em bị dây nhợ, lừ lưới trên tàu cuốn lấy người. Ai thoát ra được thì thoát thôi chứ không thể cứu nhau được”.

Giữa lúc cái chết cận kề, ông Niền may mắn bám được vào chiếc nắp thùng xốp và bơi dọc bờ biển. Ông Niền bơi vào cách bờ vài chục mét thì được thuyền cứu hộ của Bộ đội Biên phòng cứu vớt. Được biết, hoàn cảnh gia đình các nạn nhân gặp nạn trong vụ chìm tàu cá này đều rất khó khăn.

VĂN THẮNG - TRẦN DƯƠNG