Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thừa Thiên - Huế: Giá dầu 'hạ nhiệt', ngư dân tăng cường vươn khơi bám biển

Giá nhiên liệu ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của ngư dân. Theo nhiều ngư dân, để một chiếc tàu ra khơi hoạt động đánh bắt hải sản, chi phí nhiên liệu chiếm đến 70 - 80% tổng chi phí mỗi chuyến biển. Giá dầu 'hạ nhiệt' trong những ngày qua đã và đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con ngư dân tỉnh Thừa Thiên – Huế vươn khơi bám biển.

Xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế hiện có 53 tàu đánh bắt hải sản xa bờ và 125 chiếc tàu công suất nhỏ khai thác gần bờ. Thời gian qua, giá dầu tăng cao nên việc đánh bắt hải sản cũng có phần cầm chừng. Hiện giá dầu diesel đã giảm hơn 3.000 đồng/lít, bà con có thêm động lực vươn khơi bám biển, vì giảm được một phần kinh phí khá lớn khi ra khơi đánh bắt hải sản.

Ngư dân NGÔ ĐỨC SƠN, Xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế: “Giảm phần nào là mừng phần đó. Yêu cầu các ban ngành từ Trung ương đến tỉnh, huyện thương cho bà con ngư dân, khích lệ bà con vươn khơi bám biển.”

Giá nhiên liệu ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của ngư dân. Trung bình mỗi chuyến biển 10 – 15 ngày, tàu đáng bắt xa bờ tiêu tốn khoảng 1.400 – 2.000 lít dầu. Hơn nữa, giá nhiên liệu còn ảnh hưởng đến những chi phí liên quan đến hoạt động khai thác tàu biển như: đá lạnh, vận tải, nhu yếu phẩm… Vì vậy khi giá nhiên liệu giảm, không khí sản xuất của bà con ngư dân cũng dần nhộn nhịp hơn.

Ngư dân NGUYỄN VĂN XÍ, Phường Thuận An, thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế:“Giá xăng dầu cao quá thì bà con đậu bờ nhiều, đi làm không có lãi. Hiện tại giá xăng dầu giảm thì bà con đỡ hơn đợt trước. Thấy giảm giá bà con tiếp tục vươn khơi nhiều hơn.”

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện nay có khoảng 600 chiếc tàu cá công suất lớn đánh bắt xa bờ và 1.950 tàu công suất nhỏ khai thác gần bờ. Những ngày này, nhiều ngư dân tích cực kiểm tra máy móc, chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm… để vươn khơi dài ngày. Chuyến biển trong những ngày tới của bà con ngư dân cũng lạc quan hơn.

Ông TRẦN QUANG NHẤT, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Thừa Thiên - Huế: “Ban Quản lý cảng cá đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền bà con vươn khơi bám biển, chuyển đổi những nghề phù hợp hơn để giảm chi phí xăng dầu, qua đó nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản.”

Với giá dầu hiện nay, mỗi chuyến biển dài ngày ngư dân tiết kiệm được từ 5 – 10 triệu đồng. Đây sẽ là động lực để ngư dân an tâm vươn khơi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ chủ quyền biển - đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thua-thien-hue-gia-dau-ha-nhiet-ngu-dan-tang-cuong-vuon-khoi-bam-bien