Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu

Mưa lũ tại tỉnh Thừa Thiên Huế những ngày qua đã làm 3 người chết. Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường ở tỉnh này ngập sâu, hàng trăm điểm bị sạt lở, nhiều nơi bị chia cắt cục bộ.

Ngày 16/10, tại xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, huyện Phong Điền vẫn ngập nặng, nhiều khu dân cư bị cô lập. Thôn Tân Bình, xã Phong Bình, là một trong những khu vực ngập nặng trong đợt mưa lũ mấy ngày qua.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà người dân Thôn Tân Bình, xã Phong Bình

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà người dân Thôn Tân Bình, xã Phong Bình

Ông Nguyễn Trinh, ở thôn Tân Bình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền cho biết, liên tục chèo ghe quanh xóm giúp những người già neo đơn, bà con có nhà thấp di chuyển lên cao tránh tổn thất. Ông Trinh bộc bạch, sống trong vùng rốn lũ, mùa này bà con ai cũng dự trữ lương thực, mì tôm dài ngày. Nhưng do nước lên quá nhanh, nhiều gia đình không kịp trở tay, cả thôn bị nước lũ cô lập.

“Trong những ngày qua, do mưa to gió lớn nên nước trên thượng nguồn đổ về nhanh. Trong khi nước lên thì bà con phụ giúp nhau để chuyển những vật phẩm quan trọng, đồ dùng trong gia đình lên cao hơn. Nhà cũng đã ngập, phương tiện đi lại thì cũng gặp nhiều khó khăn. Trong xóm ai thiếu lương thực thực phẩm thì cũng phụ nhau trong bữa cơm”, ông Trinh nói.

Tặng quà cho bà con vùng ngập lụt

Tặng quà cho bà con vùng ngập lụt

Những ngày qua, chính quyền địa phương hỗ trợ mì tôm tạm thời cho những gia đình bị ngập sâu, cô lập. Lúc mưa lũ, tình làng nghĩa xóm của bà con ở vùng lũ càng khăng khít. Huyện Phong Điền có 16 xã, thị trấn thì có 15 xã bị ngập sâu. Chính quyền các địa phương cùng các lực lượng bộ đội, công an tổ chức di dời hàng ngàn hộ dân ở vùng ngập lụt; hỗ trợ nước, mì tôm cứu đói ở những tại những vùng bị cô lập.

Ông Trần Thanh Tế Hải, Phó Chủ tịch UNND xã Phong Bình, huyện Phong Điền cho biết, chuẩn bị tốt phương châm “4 tại chỗ”, ngay từ đầu, địa phương đã chủ động phương án khi mưa lũ đổ về.

“Ở Phong Bình có 8.300 hộ dân. Hiện tại ngập lụt thì các tuyến đường giao thông thì chia cắt hết, các phương tiện xe thì không lưu thông được, còn hộ dân trên địa bàn xã hiện tại 1.100 hộ bị ngập nhà khoảng 50-80cm. Phương tiện chủ yếu của bà con chủ yếu là đò hoặc xuồng”, ông Hải cho hay.

Mưa lũ đã gây chia cắt, sạt lở nhiều tuyến giao thông trọng yếu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Nước sông lên cao và gây ngập úng gần 20.000 ngôi nhà, sâu từ 0,4 - 1 mét. Sau khi ngớt mưa, chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh đã triển khai hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng chuyên trách giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả.

Thôn Tân Bình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền bị nước lũ cô lập 2 ngày nay

Thôn Tân Bình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền bị nước lũ cô lập 2 ngày nay

Bộ chỉ Huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử lực lượng chia thành 3 hướng: huyện Phong Điền, huyện Phú Vang và thị xã Hương Trà tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, người neo đơn, người già ở vùng bị cô lập.

“Sau khảo sát thì sẽ chỉ đạo cho Ban Chỉ huy quân sự các địa phương tiến hành khắc phục do mưa lụt gây ra. Những vùng ngập úng nặng, cần phải huy động cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thì chúng tôi sẽ hỗ trợ lực lượng để giúp dân kịp thời khắc phục”, Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung