Thừa Thiên-Huế: Tiểu thương chợ Phú Hậu phản đối di dời đến chợ mới

Gốc
Hàng trăm tiểu thương ở chợ Phú Hậu kéo đến UBND phường Phú Hậu và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế để phản đối việc di dời đến chợ mới.

Theo kế hoạch, ngày 30/11 vừa qua là hạn chót để các tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu, thành phố Huế di dời đến chợ mới. Thế nhưng, hàng trăm tiểu thương ở chợ này kéo đến UBND phường Phú Hậu và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế để phản đối việc di dời đến chợ mới.

Thừa Thiên-Huế: Tiểu thương chợ Phú Hậu phản đối di dời đến chợ mới - Ảnh 1

Rất đông tiểu thương phản đối việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu

Sáng 1/12, hàng trăm tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu tập trung trước UBND phường Phú Hậu, thành phố Huế phản ứng việc chính quyền rào chắn, chính thức đóng cửa khu chợ đầu mối cũ. Theo các tiểu thương, họ phản đối vào chợ mới là do phải trả phí thuê lô quá cao so với chỗ cũ, diện tích lại hẹp không đủ để kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu cho biết: hiện chợ mới chỉ có 236 lô, trong khi đó, tiểu thương chợ đầu mối cũ đã khoảng 700 hộ, diện tích quá hẹp, giá lại cao, gây khó khăn cho bà con tiểu thương. “Đến hạn di dời rồi mà chúng tôi không muốn về dưới đó là vì giá thu quá cao khiến chúng tôi làm không có lời, không đủ đóng; lô cũng quá nhỏ không đủ để bán”.

Các tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu trước đây chuyên kinh doanh hàng nông sản, thực phẩm tại chợ Đông Ba, thành phố Huế. Năm 2006, những hộ này phải chuyển về chợ đầu mối tạm ở phường Phú Hậu. Tháng 10/2014, chợ đầu mối mới được khởi công xây dựng trên diện tích 12.000m2, cách chợ cũ hơn 500m do Công ty cổ phần đầu tư Phú Hậu làm chủ đầu tư với kinh phí xây dựng 23 tỷ đồng. Sau khi chợ này xây xong, UBND thành phố Huế có thông báo di chuyển chợ cũ sang chợ mới từ ngày 10 đến 20/10/2015. Do tiểu thương phản ứng nên chính quyền địa phương thay đổi thời gian di dời từ ngày 25 đến ngày 30/11.

Thừa Thiên-Huế: Tiểu thương chợ Phú Hậu phản đối di dời đến chợ mới - Ảnh 2

Lãnh đạo địa phương giải thích việc di dời chợ

Lãnh đạo thành phố Huế đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với các tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu, đồng thời đưa ra các chính sách như: miễn tiền thuê lô 2 tháng đầu, các tiểu thương được ký hợp đồng thuê lô trong vòng 5 năm, sau 5 năm vẫn được quyền tiếp tục thuê lô hoặc chuyển nhượng; đối với bà con bán hàng rong ở chợ cũ thu 5.000 đồng/ngày, khi chuyển sang chợ mới chỉ thu 8.000 đồng/ngày…

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, cho biết, theo quy hoạch được UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế phê duyệt từ năm 2006, chợ đầu mối Phú Hậu đặt tại số 45 Nguyễn Gia Thiều, phường Phú Hậu, thành phố Huế. Theo đó, thành phố đã cấp phép cho Công ty cổ phần đầu tư Phú Hậu xây dựng chợ mới là đúng quy hoạch. Cũng theo ông Tuấn, Công ty Phú Hậu cho thuê mặt bằng kinh doanh với giá 168.000 đồng/m2/tháng là thấp hơn giá quy định của Bộ Tài chính.

Về ý kiến của tiểu thương cho rằng diện tích lô quá nhỏ, thành phố đã chỉ đạo Công ty Phú Hậu điều chỉnh rộng hơn, từ 6m2 đến 21m2, ông Ngô Anh Tuấn khẳng định, những hộ kinh doanh ở chợ cũ sẽ được đảm bảo chuyển đến các lô ở chợ mới. Đối với những hộ kinh doanh phát sinh, hộ không đăng ký cố định cũng sẽ được bố trí kinh doanh ở khu vực phía sau chợ mới. Thành phố đang tiếp tục vận động bà con về chợ mới, chứ để chợ như hiện nay là không phù hợp với quy hoạch; chợ quá nhếch nhác, hôi hám. Thành phố vẫn có những chính sách là qua 2 tháng đầu trong dịp Tết không thu tiền của bà con. Chính sách không ảnh hưởng gì đến bà con mà bà con có lợi.

Không đồng tình với những giải thích của lãnh đạo phường Phú Hậu và thành phố Huế, chiều ngày 01/12, nhiều tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu đã kéo đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phản đối việc di dời chợ./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Tin nóng

Tin mới