Thừa Thiên – Huế: Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân năm 2017

Gốc
Sáng 25/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ…

Thừa Thiên – Huế: Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân năm 2017 - Ảnh 1

Tiến hành kiểm soát nhiễm bẩn phóng xạ

Buổi diễn tập có sự tham dự của Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân Nguyễn Dung; Cục Trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Nguyễn Tuấn Khải và gần 200 đại biểu trong, ngoài tỉnh.

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh lần này ngoài mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ còn giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đánh giá sự phù hợp của Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh đã được phê duyệt với điều kiện thực tế của địa bàn và điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thực hiện trong các năm tiếp theo.

Thừa Thiên – Huế: Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân năm 2017 - Ảnh 2

Lực lượng quân đội chuẩn bị phương tiện, dụng cụ tẩy xạ khu vực

Tại buổi diễn tập, tình huống sự cố giả định là cơ sở tiến hành công việc bức xạ sau quá trình sử dụng đã chuyển nguồn phóng xạ về kho lưu giữ. Do không được quản lý an toàn, an ninh một cách đầy đủ nên nguồn phóng xạ đã bị mất. Kịch bản này được xây dựng phù hợp với nguy cơ sự cố bức xạ và hạt nhân thực tế trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc buổi diễn tập, ông Nguyễn Tuấn Khải – Cục Trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã đánh giá cao kết quả buổi diễn tập, đồng thời đề nghị toàn bộ các lực lượng có liên quan của tỉnh tiếp tục rút ra kinh nghiệm ứng phó và luôn trong tư thế sẵn sàng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thừa Thiên – Huế: Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân năm 2017 - Ảnh 3

Thực hiện thu gom vật thể nhiễm bẩn phóng xạ

Theo ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay kỹ thuật bức xạ và hạt nhân đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong y tế, công nghiệp sản xuất, khai khoáng… Bên cạnh những lợi ích mang lại thì việc tiềm ẩn nhiều nhiều cơ xảy ra sự cố bức xạ và hạt nhân có thể gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng nếu không được quản lý, giám sát chặt chẽ cũng như có những biện pháp phòng tránh và ứng phó thích hợp.

Huy Đội

Tin nóng

Tin mới