Thừa Thiên Huế: Trồng mới ít nhất 7 triệu cây xanh giai đoạn 2021 - 2025

Gốc
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sự sống của con người. Việc ban hành Đề án hưởng ứng trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn là rất cần thiết.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 9/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa tổ chức họp để rà soát Đề án hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2025, do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Cụ thể, đến hết năm 2025, Thừa Thiên Huế phấn đấu trồng ít nhất 7 triệu cây xanh, trong đó 4,5 triệu cây trồng phân tán ở khu đô thị và vùng nông thôn, đồng thời trồng thêm 2,5 triệu cây tập trung trong rừng phòng hộ và rừng trồng sản xuất cây gỗ lớn nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trồng cây gây rừng sẽ tạo thêm việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, tăng tỷ lệ che phủ rừng góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, nâng cao tỷ lệ cây xanh trên đầu người, tạo thêm cảnh quan, bóng mát, điều hòa khí hậu, bảo vệ sức khỏe con người.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tham gia trồng cây mai vàng tại huyện Phong Điền. (Ảnh: Diên An)

Người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị tiếp tục duy trì có hiệu quả các phong trào như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”, “Mai vàng trước ngõ”… nhằm kêu gọi, vận động toàn dân tham gia trồng cây, trồng rừng, tạo thành phong trào thường xuyên, liên tục, hiệu quả trong toàn xã hội. Đồng thời, đưa nhiệm vụ trồng cây trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành và mọi người dân. Trồng cây xanh phải đi đôi với chăm sóc, bảo vệ, quản lý, giám sát để bảo đảm cây trồng, rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Thời gian tới, tỉnh cũng lưu ý việc nghiên cứu thành lập Quỹ Vì một Huế xanh, huy động nguồn lực, rà soát lại quỹ đất, tập trung tôn tạo cảnh quan ở các điểm di tích, khu du lịch, các tuyến đường trọng điểm, chú trọng danh mục các loại cây, nguồn cung giống cây và ứng dụng khoa học công nghệ cũng như đẩy mạnh phong trào “Xanh phố, xanh nhà, xanh hàng xóm” nhằm thực hiện vượt chỉ tiêu Đề án.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế cho thấy, hàng năm, địa phương này trồng được khoảng 5.000 - 6.000 ha rừng tập trung và khoảng 0,8-1,0 triệu cây trồng phân tán, nâng độ che phủ rừng lên 57,38% (1 trong những địa phương có tỷ lệ cao nhất cả nước), qua đó, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái một cách bền vững./.

Anh Tuấn

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/xa-hoi/thua-thien-hue-trong-moi-it-nhat-7-trieu-cay-xanh-giai-doan-2021-2025-578212.html