GiadinhNet – Sáng 5/3, Huế đã tổ chức phát động ra quân chiến dịch Truyền thông lồng ghép dịch vụ CS SKSS- KHHGĐ.

Năm nay, Huế triển khai chiến dịch tại 45 xã. 56 xã thuộc địa bàn Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển cũng triển khai các hoạt động đợt tăng cường truyền thông và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Đến tham dự có ông Ngô Hòa - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; ông Phan Công Tuyên- Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Sở Y tế và các ban, ngành đoàn thể của tỉnh và các huyện.

Tại Thừa Thiên Huế, năm 2013, các chỉ tiêu kế hoạch về DS-KHHGĐ đều đạt và vượt. Hoạt động nâng cao chất lượng dân số được triển khai từng bước đem lại hiệu quả tốt.

Các hoạt động đã tập trung hướng đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đầm phá ven biển, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao nhằm vận động nhân dân chấp nhận quy mô gia đình ít con và nâng cao chất lượng dân số.

Kết quả nói trên đã góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu chung của toàn quốc là “mỗi gia đình sinh hãy nên sinh 2 con” thì Thừa Thiên Huế phải tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên do hiện nay tỉnh vẫn còn nằm trong nhóm chưa đạt mức sinh thay thế. Nhiều địa phương tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao.

Năm 2014, chiến dịch được triển khai tại 45 xã có mức sinh cao, xã có điều kiện giao thông đi lại khó khăn, xã có nhiều đối tượng khó tiếp cận dịch vụ SKSS/KHHGĐ..

Bên cạnh đó các đơn vị thuộc Đề án 52 cũng đồng loạt triển khai đợt tăng cường truyền thông và cung cấp dịch vụ cho người dân của 56 xã ven biển, đầm phá, vạn đò, cửa sông của tỉnh.

Chiến dịch từng bước lồng ghép tuyên truyền, tư vấn các nội dung nâng cao chất lượng dân số; tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngoài việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ thì mở rộng, bổ sung thêm các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân,…cho nam nữ thanh niên sắp kết hôn.

Lê Hy
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế)