Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thừa và thiếu ở đội tuyển Việt Nam

Có đến 30 cầu thủ, chưa kể Hoàng Đức chấn thương, có mặt trên tuyển giúp HLV Park Hang-seo chọn lọc đội hình hợp lý nhất cho chiến dịch săn vàng AFF Cup 2022.

Nhiệm vụ này rất gian nan cho thầy Hàn giữa nhóm cầu thủ mà ông xem là trụ cột với những gương mặt mới giàu tiềm năng.

Thầy Park nắn chỉnh chỉ bảo chi tiết cho các cầu thủ trẻ mới lên tuyển. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Thầy Park nắn chỉnh chỉ bảo chi tiết cho các cầu thủ trẻ mới lên tuyển. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Ai cũng biết ông Park không có thói quen sử dụng cầu thủ mới trong suốt gần năm năm gắn bó với bóng đá Việt Nam. Nhọc nhằn lắm mới có Tuấn Hải dần chiếm sự tin yêu của thầy Park, còn lại những cầu thủ trẻ như Việt Anh, Thanh Bình, hay lão tướng Văn Quyết mới trở lại không dễ chiếm suất chơi nếu đội hình cũ của đội tuyển không sứt mẻ bất khả kháng.

Ở lần hội quân này, ông Park chọn ra hai đội hình, một có thể cạnh tranh với nhóm nòng cốt đã thắng dễ Singapore 4-0 và còn lại sẽ chạm trán Ấn Độ ngày 27-9. Cũng không khó nhìn ra thầy Hàn chủ yếu sẽ tuyển quân dự phòng cho các gương mặt cũ nhiều hơn, trừ các trường hợp xuất sắc một cách đột biến.

Tuy nhiên, vẫn có những sự mất cân đối nhất định trong lực lượng của ông Park lần này buộc ông phải ưu tiên tính đa năng của học trò. Ví như ở hành lang trái, bên cạnh Văn Hậu còn có Hồng Duy, tiếp nữa là Tuấn Tài, Thanh Nhân. Nhưng ở phía đối diện, ông Park chỉ có Văn Thanh và Tấn Tài.

Đội hình ba trung vệ của tuyển Việt Nam nếu các đàn anh kỳ cựu Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh, Đình Trọng khỏe khoắn thì Thành Chung, Việt Anh, Thanh Bình rất ít cơ hội. Tương tự, Hùng Dũng, Tuấn Anh và Hoàng Đức lành lặn sẽ không có chỗ chơi của Châu Ngọc Quang hay các tiểu tướng Duy Cương, Văn Khang, dẫu họ vừa đá tốt ở trận thắng Singapore. Riêng với Quang Hải và Phan Văn Đức là hai cái tên luôn đón nhận sự yêu thích của thầy Park.

Hàng tấn công của đội tuyển cũng có những sự cạnh tranh gay gắt trên lý thuyết với bảy tiền đạo nhưng thực tế ông Park thường đóng khung ưu tiên nhất là Tiến Linh, như với chọn lựa số một Văn Lâm trong cầu môn. Tiếp đến là thứ tự Tuấn Hải, Văn Toàn, Công Phượng tùy vào đối tượng và diễn biến cụ thể, còn các thử nghiệm Văn Quyết, Nhâm Mạnh Dũng hay chân sút 20 tuổi Đình Duy không nổi bật vượt trội sẽ cực khó chen chân.

HLV Park Hang-seo đã tung ra nhiều cơ hội cho những cầu thủ trẻ hoặc mới trở lại nhưng việc sử dụng còn tùy vào toan tính và thói quen của ông.

ĐĂNG HUY