Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thức ăn độc hại trước trường

Gốc

Hằng ngày, học sinh vẫn ăn uống các loại hàng rong mất vệ sinh, sử dụng hóa chất độc hại bày bán nhan nhản trước các cổng trường

Hàng rong được bày bán thản nhiên trước cổng Trường THCS Cửu Long (quận Bình Thạnh - TPHCM)

Mặc dù thường xuyên bị các lực lượng chức năng truy quét nhưng tại TPHCM những gánh hàng rong vẫn ngày ngày tồn tại và bày bán công khai trước các cổng trường học, bất chấp sự nguy hại cho sức khỏe của học sinh.

Bánh tráng trộn... bụi

Dạo một vòng quanh các trường tiểu học, PTCS sẽ thấy có rất nhiều người bán hàng rong cho học sinh và hầu hết các món khoái khẩu này đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau giờ tan học là lúc có thể thấy rõ nhất hình ảnh nhếch nhác của các loại hàng rong này vì lúc đó, số lượng trẻ tan học chờ bố mẹ đến đón rất đông và em nào cũng tranh thủ ghé vào các gánh hàng ưa thích.

Tại một xe bán bánh tráng trộn trước cổng Trường PTCS Phú Mỹ (quận Bình Thạnh-TPHCM), một chị bán hàng thản nhiên bốc bánh tráng bằng tay không từ một bao bánh lớn đặt ngay bên cạnh xe rồi múc từng muỗng dầu điều, nước tương, tép khô, ớt, xoài… thêm một ít miếng màu đen mà người bán luôn miệng gọi là khô bò, tất cả cho vào một túi ni lông, trộn đều mà không hề sử dụng bất kỳ một chiếc bao tay nào. Chỉ một cơn gió thổi qua là bao nhiêu bụi bặm trên đường “đáp” xuống bịch bánh tráng thơm ngon từ tay chị bán hàng.

Vừa đi phụ hồ về, nhìn thấy vợ bận bán hàng, người chồng lặng lẽ bưng thau trứng cút đã được luộc sẵn ra ngay cống thoát nước bên đường ngồi bóc vỏ mặc dù quần áo vẫn còn nguyên vôi vữa và bàn tay cáu bẩn chưa kịp rửa.

Trước Trường Tiểu học Hồng Hà, trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh - TPHCM), có rất nhiều hàng rong được bày bán cho học sinh. Chị H. có thâm niên bán bánh tráng trộn ở đây gần 2 năm cho biết: “Một bịch bánh tráng có 5.000 đồng lấy đâu ra khô bò thật hả em? Chủ yếu là gan bò loại phế phẩm về nêm tẩm gia vị rồi chế biến mới có lời chứ”. Khi được chúng tôi hỏi cụ thể gan bò mua ở đâu và nêm tẩm gia vị gì thì chị H. nói tránh sang chuyện khác.

Trái cây ngâm đường hóa học

Trái cây là thứ tưởng chừng có vẻ như an toàn nhất thì nay cũng trở nên khá nguy hiểm, đặc biệt là các loại trái cây ngâm như cóc, xoài, ổi, me… Nhìn những thẩu trái cây vàng ươm, ít ai có thể ngờ bên trong chứa toàn các loại hàn the, đường hóa học.

Lân la làm quen với một chị bán trái cây ngâm gần Trường PTCS Võ Trường Toản (quận 1 - TPHCM), chúng tôi được nghe kể về công nghệ chế biến trái cây ngâm. Chỉ cần vài ba loại trái cây xanh, nếu không có thời gian có thể mua loại gọt sẵn, mắc hơn chừng 500 đồng/kg rồi về rửa sơ qua nước. Còn nếu muốn rẻ hơn thì mua các loại hàng dạt, dập rồi gọt bỏ những phần hỏng, sau đó cho vô hũ, bỏ phẩm màu và ít đường hóa học thì chỉ trong một đêm sẽ có ngay một hũ trái cây trông rất bắt mắt. Còn nếu muốn trái cây có độ giòn thì cho thêm một ít hàn the, bảo đảm ngâm cả tháng vẫn giòn tan.

Khi chúng tôi hỏi về tác hại của đường hóa học, hàn the thì chị bán hàng phân trần: “Em tính thử, 1 kg đường cát 22.000 đồng, chưa tính tiền trái cây thì còn đâu mà lời nên phải thêm đường hóa học mới đủ độ ngọt. Còn nếu không dùng hàn the thì trái cây không giòn, tụi nhỏ không thích mà chị cũng chưa thấy ai bị đau bụng khi ăn trái cây của chị hết”.

Vô tư xả rác

Ngoài bánh tráng trộn, trái cây thì trước một số cổng trường học như Võ Thị Sáu (quận 3), Quang Trung (quận Gò Vấp)… còn bày bán la liệt các loại bánh kẹo không xuất xứ, màu sắc sặc sỡ, các loại cá viên, đậu hũ chiên... Hầu hết các loại thực phẩm này đều do người bán tự chế biến và bày bán rất mất vệ sinh. Chưa kể nhiều người bán còn vô tư xả rác ngay chỗ bán khiến ruồi nhặng bâu quanh, làm môi trường càng thêm nhếch nhác.

Bài và ảnh: Tường Vi

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/2011111711401241p0c1042/thuc-an-doc-hai-truoc-truong.htm