Thúc đẩy bảo đảm an sinh xã hội cho người gốc Việt tại Campuchia

Làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại tỉnh Kratie, Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam đề nghị các công ty tiếp tục quan tâm tới đời sống của người lao động, có biện pháp giải quyết các vấn đề an sinh xã hội để bà con yên tâm làm việc, ngày càng gắn bó với cuộc sống, công việc mới.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao làm việc với Ban thường trực Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao làm việc với Ban thường trực Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Tiếp tục chương trình công tác tại Campuchia, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu, ngày 28/7 đã làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại tỉnh Kratie và gặp gỡ bà con gốc Việt đang làm việc tại các doanh nghiệp này.

Làm việc với Công ty Cao su VKETI-Lộc Ninh và Công ty THAGRICO hiện đầu tư tại tỉnh Kratie, Thứ trưởng đánh giá cao việc các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng tích cực vào cuộc tìm giải pháp hỗ trợ bà con gốc Việt chuyển đổi nghề nghiệp.

Thứ trưởng đề nghị các công ty tiếp tục quan tâm tới đời sống của người lao động, có biện pháp giải quyết các vấn đề an sinh xã hội để bà con yên tâm làm việc, ngày càng gắn bó với cuộc sống, công việc mới.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao làm việc với lãnh đạo Công ty cao su VKETI-Lộc Ninh và Công ty THAGRICO.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao làm việc với lãnh đạo Công ty cao su VKETI-Lộc Ninh và Công ty THAGRICO.

Tại các cuộc tiếp xúc với bà con đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Kratie, Thứ trưởng chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà bà con gặp phải trong môi trường sống mới; đánh giá cao về nỗ lực chuyển đổi nghề nghiệp của bà con.

Thứ trưởng nhấn mạnh bà con cần nâng cao nhận thức và có ý chí vươn lên trong cuộc sống, lưu ý bà con nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, chính sách của nước sở tại, đặc biệt lưu ý việc chấp hành các quy định liên quan đến đăng ký, gia hạn thẻ ngoại kiều.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao trao quà tặng các hộ dân đang làm việc tại nông trường của Công ty cao su VKETI-Lộc Ninh.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao trao quà tặng các hộ dân đang làm việc tại nông trường của Công ty cao su VKETI-Lộc Ninh.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã có cuộc làm việc với tỉnh trưởng tỉnh Kratie, ông Va Thon và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Hai bên đánh giá cao sự hợp tác về mọi mặt giữa tỉnh Kratie với tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cảm ơn chính quyền tỉnh Kratie thời gian qua đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như những người Campuchia gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Kratie.

Lãnh đạo tỉnh Kratie cho biết sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho hoạt động của chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam tại tỉnh Kratie, từng bước tháo gỡ những khó khăn hiện nay cho cộng đồng người gốc Việt.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao làm việc với lãnh đạo tỉnh Kratie, Campuchia.

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao làm việc với lãnh đạo tỉnh Kratie, Campuchia.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã làm việc với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức đại diện cho cộng đồng trong việc hỗ trợ, tuyên truyền, định hướng cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia trong việc nâng cao địa vị pháp lý, bảo đảm các điều kiện sinh sống cho người gốc Việt.

Thứ trưởng đề nghị các hội đoàn phát huy vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, làm ăn tại Campuchia trong việc hỗ trợ bà con.

Đoàn công tác cũng đã đi khảo sát, thăm hỏi, động viên và tặng quà một số hộ dân thuộc diện di dời đang tạm neo đậu tại Km16, Quốc lộ 5 thủ đô Phnom Penh.

Tại các cuộc tiếp xúc, bà con bày tỏ xúc động và biết ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

Ngày 29/7, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã thăm và tặng quà Ban Chấp hành Chi hội Khmer-Việt Nam tại tỉnh Tbong Khmum mới được thành lập. Đây là sự động viên, khích lệ rất lớn đối với Chi hội tỉnh Tbong Khmum nói riêng và cộng đồng người Việt Nam gốc Việt tại tỉnh.

PV

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thuc-day-bao-dam-an-sinh-xa-hoi-cho-nguoi-goc-viet-tai-campuchia-post707987.html