Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thúc đẩy cơ chế quốc gia về ứng phó hiệu quả đối với các dịch bệnh từ động vật

Ngày 22/11/2011, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, với sự hỗ trợ từ Chương trình phòng ngừa mối đe dọa đại dịch mới nổi của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Dự án RESPOND đã tổ chức buổi họp đầu tiên của Mạng lưới Đại học Một Sức khỏe ở Việt Nam (Vietnam One Health University Network - VOHUNET) nhằm thúc đẩy cơ chế quốc gia về ứng phó hiệu quả đối với các dịch bệnh từ động vật có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Buổi họp có sự tham dự của các đại diện từ tổ chức USAID, dự án RESPOND, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như các đại diện của 10 trường đại học trên khắp Việt Nam.

Tại buổi họp, các đại biểu đã thảo luận về các kế hoạch để thiết lập Mạng lưới Đại học Một Sức khỏe ở Việt Nam, đánh giá sự khác biệt về đào tạo và nghiên cứu giữa các đối tác của VOHUNET, và làm việc với các bộ, ngành chủ chốt để xây dựng các chiến lược đào tạo và nghiên cứu với cách tiếp cận Một Sức khỏe.

VOHUNET là kết quả của các nỗ lực vận động ủng hộ để thiết lập Mạng lưới Đại học Một sức khỏe của Đông Nam Á (SEAOHUN) nhằm giải quyết những loại dịch bệnh này. Mục đích của việc tổ chức một mạng lưới các đại học là nhằm tăng cường sự phối hợp cấp khu vực trong việc ứng phó với các ổ dịch bệnh.

Sự kiện ngày hôm nay tạo nền móng cho các Đại học của Việt Nam tiếp cận và xúc tiến khái niệm Một Sức khỏe trong các lĩnh vực như đào tạo và nghiên cứu” - ông Francis Donovan, Giám đốc USAID, phát biểu.

Mạng lưới ở Việt Nam dự định mời 18 trường đại học tham gia, bao gồm các trường Dược, Y tế công cộng, trong đó Đại học Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, và Khoa Thú Y - Đại học Nông nghiệp Hà Nội sẽ là các đơn vị đầu mối của mạng lưới mới được thiết lập này.

Phương pháp tiếp cận Một Sức khỏe cho thấy cần có mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe con người, sức khỏe động vật với sức khỏe hệ sinh thái, và sự phối hợp giữa các lĩnh vực để có thể ứng phó nhanh và hiệu quả, mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho động vật và cả môi trường

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/khcn/2011/11/160326.cand