Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thúc đẩy đối thoại và hợp tác tại Hội đồng Bảo an

Tại buổi lễ đặt cờ ở Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Mỹ), đánh dấu thời điểm Nhật Bản giữ vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Kimihiro Ishikane cho biết, nước này sẽ nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh thế giới trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay.

Lễ đặt cờ tại Trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh UN)

Lễ đặt cờ tại Trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh UN)

Khẳng định trách nhiệm to lớn của các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Ishikane nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ thúc đẩy cơ chế đối thoại và hợp tác, hướng tới bảo vệ quyền lợi của các nước nhỏ, cũng như các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn.

Theo truyền thông Nhật Bản, trong vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2023, dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản sẽ chủ trì phiên thảo luận về chủ đề pháp quyền vào ngày 12/1 tới, với mục tiêu thu hẹp khoảng cách về lập trường của các quốc gia bằng cách quay trở lại nguồn gốc cơ bản của khái niệm pháp quyền và vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc.

Ngoài Nhật Bản, lễ đặt cờ các nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc còn có sự tham gia của bốn nước khác là Thụy Sĩ, Malta, Ecuador và Mozambique. Đây là lần thứ 12 Nhật Bản đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ khi nước này trở thành thành viên Liên hợp quốc năm 1956. Trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, Nhật Bản nhận được 184 phiếu ủng hộ trên tổng số 193 nước bỏ phiếu.