Thúc đẩy giao thương Việt - Nga

Gốc
(HNMO) - Ngày 6-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam-Liên bang Nga, với sự tham gia của một số DN hai bên.

(HNMO) - Ngày 6-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam-Liên bang Nga, vi sự tham gia của một số DN hai bên.

Phó chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, hai bên đã có quan hệ kinh tế, thương mại truyền thống và cộng đồng DN là những đối tác tin cậy của nhau; tổng giá trị buôn bán hai chiều luôn tăng, đạt khoảng 4 tỷ USD năm 2013. Tuy nhiên, kết quả trên còn thấp hơn nhiều so với tiềm năng và mong muốn của DN mỗi nước.

Đáng lưu ý, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của mỗi nước có tính chất bù trừ, bổ sung cho nhau nên rất đáng khích lệ, để gia tăng kim ngạch thương mại trong những năm tới. Trong đó, DN Nga có thế mạnh về ngành công nghiệp chế tạo máy, thiết bị công nghiệp, hóa dầu, phương tiện vận tải… DN Việt Nam có tiềm năng và mong muốn đẩy mạnh xuất hẩu nông, thủy sản, hàng tiêu dùng sang nước bạn.

Đại diện một số DN cho rằng, DN Nga đang có cơ hội mở rộng thị trường thông qua việc tận dụng Việt Nam làm cửa ngõ để thâm nhập vào thị trường ASEAN; nhất là giai đoạn sau năm 2015 khi cộng đồng kinh tế ASAN được hình thành.

Được biết, các DN Nga sang Việt Nam lần này nhằm trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư, liên doanh, tìm đại lý hoặc đại diện tại chỗ.

Tin nóng

Tin mới