Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề giữa Việt Nam và Đức

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN), từ ngày 23 - 27/9/2019, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại CHLB Đức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo Trường dạy nghề Carl-Benz (Đức).

Trong khuông khổ chuyến công tác, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã làm việc với bà Christine Heimburgerm - Giám đốc phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

KfW thông báo tới Bộ trưởng các lĩnh vực Chính phủ Đức ưu tiên cấp vốn vay cho Việt Nam, trong đó có GDNN.

Bày tỏ vui mừng tới làm việc với KfW - một trong 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2017 (theo xếp hạng của Tạp chí Global Finance), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn sự quan tâm hợp tác của KfW dành cho Việt Nam suốt 25 năm qua trên nhiều lĩnh vực, trong đó có GDNN.

Đoàn công tác Bộ LĐ-TBXH làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Stuttgart (Bang Baden-Württemberg, Đức).

Đại diện KfW thông báo sẽ xem xét tiếp tục đầu tư vốn ODA cho lĩnh vực GDNN của Việt Nam, và đề nghị Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cụ thể việc sử dụng nguồn vốn này tại Phiên đàm phán giữa Việt Nam và CHLB Đức về tài trợ vốn ODA vào tháng 10 tới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đó có GDNN là một trong ba khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Những năm gần đây, GDNN là một trong các lĩnh vực trọng tâm chỉ đạo đổi mới, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Bộ trưởng đề nghị KfW tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển GDNN thông qua tài trợ các dự án vốn vay ODA, để phát triển các trường chất lượng cao của hệ thống GDNN. Đồng thời cam kết sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Ngân hàng KfW tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển GDNN

Thăm và làm việc tại Viện bồi dưỡng công nghệ bang Hessen, lãnh đạo Viện đã giới thiệu với đoàn công tác về các ngành nghề đào tạo chính của trường là công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, cơ điện tử, năng lượng tái tạo, công nghệ in và truyền thông, quản lý giáo dục và chất lượng. Viện đã và đang tổ chức các khóa học cho giáo viên, lãnh đạo khoa, lãnh đạo của các trường cao đẳng Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Viện tiếp tục hợp tác với Việt Nam về đào tạo đội ngũ giáo viên dạy nghề Việt Nam là lực lượng quyết định để nâng cao chất lượng GDNN của Việt Nam. Ngay sau đó, đoàn đã thăm và làm việc với Trường Dạy nghề Carl-Benz.

Làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Stuttgart (Bang Baden-Württemberg), 2 bên đã cùng trao đổi và tìm hiểu về một số chương trình GDNN của phía Đức, như: Đào tạo nghề kép, trao đổi về vấn đề bồi dưỡng giáo viên của doanh nghiệp, cấp chứng nhận cho doanh nghiệp đủ điều kiện đào tạo nghề, giám sát, kiểm tra trình độ đào tạo học sinh học nghề tại doanh nghiệp, tổ chức kỳ thi quốc gia chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh học nghề theo hệ thống đào tạo kép…

Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác với Bộ Xã hội - Hòa nhập và Bộ Kinh tế - Lao động và Nhà ở Bang Baden-Württemberg, 2 bên đã trao đổi về các chương trình hợp tác tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong ngành điều dưỡng. Bộ trưởng Dung bày tỏ mong muốn 2 bên tiếp tục mở rộng hợp tác về GDNN và cung ứng nhân lực. Đồng thời đề xuất ký thỏa thuận hợp tác về GDNN giữa Bộ Kinh tế - Lao động và Nhà ở Bang Baden-Württemberg và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Lê Hữu Việt

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/thuc-day-hop-tac-dao-tao-nghe-giua-viet-nam-va-duc-1468310.tpo