Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam- Thái Lan

Gốc
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thái Lan và chuyến thăm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan tới Việt Nam, ngày 8/7 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan (TBA) tại Việt Nam và Tập đoàn SCG đã tổ chức Hội thảo “Thái Lan- Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh song phương giữa 2 nước.

Ngài Don Pramudwinai, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, sau chuyến thăm Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Thủ tướng Việt Nam đã chia sẻ sự lạc quan về triển vọng hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam- Thái Lan - Ảnh 1

Khách hàng thăm quan Hội chợ hàng Thái tổ chức ở Việt Nam. Ảnh: Tuấn Anh- TTXVN

Theo ông Don Pramudwinai, thương mại song phương giữa Việt Nam- Thái Lan đã tăng trưởng hơn 40% trong suốt 5 năm qua mặc dù đang phải đối mặt trước những biến động khôn lường của nền kinh tế toàn cầu. Năm 2015, mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10% với tổng kim ngạch lên tới gần 13 tỷ USD. Điều này phản ánh nền tảng vững chắc của quan hệ kinh tế cũng như mối quan hệ bổ trợ giữa hai nước. Không khó để có thể hình dung rằng, cả hai quốc gia có thể cùng phối hợp để tăng kim ngạch thương mại chung lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan- Việt Nam, ông Sanan Angubolkul cho biết: Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa 2 nước, nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại. Hơn thế, các doanh nghiệp Thái cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam để khai thác tiềm lực sẵn có của 2 quốc gia nhằm thâm nhập thị trường AEC với dân số lên tới 600 triệu người và tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD. “Tại Việt Nam, với nguyên tắc phát triển bền vững, cộng đồng doanh nghiệp Thái đang nỗ lực hết mình để đóng góp cho lợi ích lâu dài của địa phương bằng cách chia sẻ kiến thức, tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp bản địa cũng như cơ hội việc làm cho lao động địa phương.

Minh Phương

Tin nóng

Tin mới