TTXVN

(Cadn.com.vn) - Ngày 23-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Lubomir Zaoralek đang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nước nhất trí với Bộ trưởng Lubomir Zaoralek về việc hai nước cần xúc tiến ký kết lại Hiệp định hợp tác về văn hóa cũng như đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương. Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Czech về tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai bên cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Bên cạnh đó, các ngành, lĩnh vực khác cũng cần tìm ra những hướng đi thích hợp trong việc góp phần tăng cường mối quan hệ, hợp tác.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam kiên định lập trường, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Nhấn mạnh đây là khu vực có tuyến hàng hải quan trọng của quốc tế, Chủ tịch nước bày tỏ hoan nghênh lập trường của cộng đồng quốc tế, trong đó có Cộng hòa Czech ủng hộ quan điểm của ASEAN, trong đó có Việt Nam về giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Khẳng định Chính phủ Czech ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, Bộ trưởng Lubomir Zaoralek nhận định, Châu Á là một thị trường lớn với nhiều tiềm năng hợp tác, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày một nâng cao, Cộng hòa Czech mong muốn Việt Nam là một trong những đối tác mạnh của Cộng hòa Czech ở Châu Á để tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại cũng như giải quyết vấn đề toàn cầu.

lCùng ngày, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Czech. Tại diễn đàn, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Ngoại giao Lubomir Zaoralek nhấn mạnh: Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới, đàm phán xong để có thể ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, là thành viên có uy tín, đóng góp tích cực trong Cộng đồng ASEAN. Với số lượng 600 triệu dân trong Cộng đồng ASEAN, Cộng hòa Czech mong muốn Việt Nam là cửa ngõ thông thương để tiến vào thị trường ASEAN.