Sáng 24-10, tại Hà Nội, Ban Kinh tế T.Ư, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức tọa đàm “Cơ chế, chính sách thúc đẩy liên kết vùng Tây Bắc giai đoạn 2016 - 2020”.

Theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc Trương Xuân Cừ, dù có nhiều tiềm năng, lợi thế, giàu tài nguyên nhưng Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất cả nước. Những hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội ở Tây Bắc ngoài những nguyên nhân khách quan, còn có yếu tố chủ quan trong công tác quản lý điều hành, cải cách thủ tục hành chính; nhất là cơ chế, chính sách chưa đủ mạnh, môi trường chưa thông thoáng để thu hút nguồn lực đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước và quốc tế.

Tại diễn đàn, đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư, các địa phương đã gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc, bàn các giải pháp, đề xuất cơ chế chính sách, định hướng mục tiêu chiến lược đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 về liên kết mạng lưới giao thông và liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc. Trong đó, cần xây dựng cơ chế chính sách thu hút mạnh mẽ nguồn lực ưu tiên hàng đầu cho xây dựng một số tuyến đường cao tốc kết nối các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Bắc Cạn, Tuyên Quang... Ngoài ra, cần ưu tiên kết cấu hạ tầng và khuyến khích đầu tư, phát triển các khu, điểm du lịch, nhất là 12 khu, bốn điểm du lịch quốc gia đã được xác định trong quy hoạch...

PV