Thúc đẩy lưu thông hàng hóa, nông sản

Gốc
Ngày 22-2, Bộ Công thương cho biết, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 22-2, Bộ Công thương cho biết, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người và hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác, tránh việc mỗi địa phương tự áp dụng một cách như hiện nay; đồng thời, chỉ đạo và huy động các đơn vị có năng lực xét nghiệm Covid-19 hỗ trợ các tỉnh có dịch, phục vụ nhu cầu xét nghiệm của đội ngũ lái xe, áp tải hàng trong thời gian ngắn nhất nhằm hạn chế việc ách tắc lưu thông hàng hóa từ vùng dịch ra ngoài. Đối với các địa phương, cần triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, bảo đảm các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt, không để tình trạng “ngăn sông cấm chợ” diễn ra trên địa bàn. Các địa phương có dịch và địa phương giáp ranh chủ động liên hệ làm việc với các tỉnh, thành phố có kinh nghiệm (Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Quảng Nam,…) để tổ chức các mô hình vận chuyển, lưu thông hàng hóa an toàn, phù hợp điều kiện thực tế, bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn quy trình sản xuất nông, lâm, thủy sản bảo đảm phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn các địa phương sản xuất, nuôi trồng các loại nông, lâm, thủy sản phù hợp khả năng tiêu thụ; cung cấp thông tin cho ngành công thương về hàng hóa nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh để kết nối tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

PV

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/thuc-day-luu-thong-hang-hoa-nong-san--636220/