Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Na Uy

Gốc
Đầu tháng 10/2014, Đoàn Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam do Phó Trưởng Ban, Đại biểu Quốc hội Hà Công Long làm Trưởng Đoàn đã có chuyến thăm làm việc với một số Ủy ban Quốc hội Na Uy.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Na Uy Marit Nybbak nhận bức tranh chân dung bà do Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Oslo tự vẽ.

Ngày 2/10, tại buổi làm việc với Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Quốc hội Na Uy, bà Anniken Huitfeldt – Chủ tịch Ủy ban, đã chủ trì và nhiệt tình tiếp Đoàn. Bà cho biết, Đoàn Việt Nam đến làm việc đúng vào ngày đặc biệt - ngày khai mạc phiên họp toàn thể của Quốc hội Na Uy.

Bên cạnh đó, bà Huitfeldt chia sẻ trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-15/9 vừa qua, bà đã tận mắt chứng kiến nhiều thành tựu và tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Bà hy vọng sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ phát triển mạnh hơn, ngày càng có nhiều dự án được thực hiện tại mỗi nước.

Trong thời gian ở Na Uy, Đoàn Việt Nam cũng được Trưởng Cơ quan Thanh tra Hành chính Ombudsman của Quốc hội Na Uy, ôngAage Thor Falkangertiếp, giới thiệu mô hình thanh tra, giám sát của cơ quan này và hoạt động thực thi quyền giám sát, nhằm bảo đảm quyền lợi công bằng cho công dân trong xã hội.

Đặc biệt, riêng về quyền công dân, quyền con người; bà Ingvild Lovise Bartels - phụ trách bộ phận về Quyền con người và Hợp tác quốc tế của Cơ quan Thanh tra Hành chính Quốc hội Na Uy đã trình bày những thông tin cơ bản về lĩnh vực này cho Đoàn Việt Nam.

Làm việc với Ủy ban Hiến pháp và Giám sát Quốc hội Na Uy, ông Helge Thorheim, thành viên Ủy ban và các chuyên viên đã trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu về các vấn đề sửa đổi Hiến pháp, việc điều trần trước Quốc hội, việc chất vấn thành viên chính phủ; vai trò giám sát của Quốc hội Na Uy và trả lời các câu hỏi của Đoàn về lĩnh vực dân nguyện, giải pháp thúc đẩy hợp tác hai bên, thảo luận các vấn đề cùng quan tâm...

Sáng 6/10, Đoàn đã đến thăm Khoa Luật, Đại học Oslo và trao đổi với Tiến sĩ gốc Việt Iris Nguyễn Duy. Nữ tiến sĩ về Công pháp quốc tế đã trình bày và thảo luận với Đoàn các vấn đề như quyền của người dân thông qua đại biểu Quốc hội; quyền và quy trình góp ý, khiếu nại của người dân tới các cơ quan thẩm quyền; quy trình xét xử các cán bộ cấp cao làm trong Quốc hội, Chính phủ, Tòa án ở Na Uy khi họ vi phạm hiến pháp, tội hình sự…

Kết thúc chuyến làm việc của Đoàn Việt Nam, bà Marit Nybakk – Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Na Uy đồng thời là người đã nhiều lần đến thăm Việt Nam, đã tổ chức tiệc chiêu đãi và chân thành chúc Đoàn có chuyến thăm làm việc tốt đẹp. Bà rất xúc động khi đồng chí Tham tán Công sứ Đại Sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã tự vẽ bức chân dung để làm quà tặng bà. Những người có mặt tại buổi tiệc đều mong mỏi quan hệ hữu nghị giữa các cơ quan Quốc hội, chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân hai quốc gia sẽ có nhiều kết quả, hướng đến mốc son 2016 – dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Na Uy.

Vũ Lê (từ Oslo, Na Uy)

Tin nóng

Tin mới