Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) và các địa phương của Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan mong muốn, chính quyền tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) sẽ thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để tiến tới ký kết quan hệ kết nghĩa với những lĩnh vực hợp tác cụ thể; góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam – Thái Lan.

 Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan với lãnh đạo tỉnh Chanthaburi

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan với lãnh đạo tỉnh Chanthaburi

Ngày 27/8, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Chanthaburi, Thái Lan nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Tại buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi Sutee Thongyam, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nêu bật những thành tựu quan trọng của mối quan hệ quan hệ Việt Nam – Thái Lan trong suốt 46 năm qua.

Đại sứ cho biết, Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược từ năm 2013 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược tăng cường năm 2019. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Mặc dù bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thái Lan đạt gần 9 tỷ USD.

Về đầu tư, tính lũy kế đến tháng 6/2022, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan tại Việt Nam đứng thứ 9/140 nước và vùng lãnh thổ với hơn 600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 13 tỷ USD. Việt Nam và Thái Lan hướng tới đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 25 tỷ USD vào năm 2025.

Đại sứ Phan Chí Thành mong muốn, chính quyền tỉnh Chanthaburi, với những thế mạnh của mình sẽ thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để tiến tới ký kết quan hệ kết nghĩa với những lĩnh vực hợp tác cụ thể. Hiện Việt Nam và Thái Lan hiện có 17 cặp địa phương ký kết quan hệ kết nghĩa, hợp tác với nhau. Đây là cơ chế hợp tác quan trọng thúc đẩy hợp tác cấp địa phương với việc trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… từ đó góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam – Thái Lan.

Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi Sutee Thongyam cho biết, tỉnh Chanthaburi có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp với loại trái cây như sầu riêng và là trung tâm sản xuất, buôn bán các loại đá quý. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, hợp tác về du lịch giữa tỉnh và các địa phương của Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng; ngành du lịch hai nước Việt Nam và Thái Lan sẽ có nhiều triển vọng hợp tác, đặc biệt sau khi cả hai nước đã mở cửa trở lại hậu COVID-19, sẽ giúp thu hút nhiều khách du lịch đến hai nước trong thời gian tới.

Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch phòng Thương mại của tỉnh Chanthaburi muốn thúc đẩy kết nối doanh nghiệp với các địa phương Việt Nam, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết sẵn sàng thúc đẩy kết nối tỉnh Chanthaburi với tỉnh Kiên Giang và các tỉnh Việt Nam; đề nghị tỉnh Chanthaburi sớm cử đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để nghiên cứu thị trường và gặp gỡ giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn Chính quyền tỉnh Chanthaburi đã hỗ trợ cộng đồng người Việt và mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho người Thái gốc Việt nói chung, có địa vị pháp lý để sinh sống ổn định, góp phần xây dựng tỉnh, tạo điều kiện để nhân dân hai nước qua lại làm ăn, kinh doanh và đầu tư thuận lợi và cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ và Đoàn tới thăm Nhà thờ Lớn do người Việt xây dựng cách đây hơn 300 năm và tham dự lễ cúng dường dâng chuông Đại Hồng chuông vì Hòa Bình và tình hữu nghị Thái – Việt; khai trương biển tên chùa tiếng Việt: Chùa Khet Na Bunyaram – Chùa Phước Điền./.

MT

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai/thuc-day-quan-he-hop-tac-giua-tinh-chanthaburi-thai-lan-va-cac-dia-phuong-cua-viet-nam-618305.html