VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Pháp phát triển quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Chiều 5/8, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius đang thăm chính thức Việt Nam.

Chào mừng Ngài Bộ trưởng Laurent sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Pháp; Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Pháp phát triển quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Pháp phối hợp, làm cầu nối tăng cường quan hệ nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện, Hạ viện Pháp trên tinh thần nội dung của Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai bên năm 2004 và 2008.

Ngài Laurent chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp, vui mừng thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Hai bên đã tập trung trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại tương xứng với tổng thể quan hệ chung.

Hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp; củng cố và phát huy hiệu quả của các cơ chế đối thoại hiện có trong các lĩnh vực ngoại giao-quốc phòng, kinh tế-thương mại- đầu tư và khoa học công nghệ; hợp tác giữa các địa phương; khuyến khích và tạo điều kiện cho các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp tìm hiểu thị trường và mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ.

Ngài Laurent bày tỏ sự lạc quan về sự phát triển quan hệ Việt Nam – Pháp; khẳng định chính sách đối ngoại của Pháp đang hướng về khu vực châu Á trong đó có Việt Nam.

Ngài Laurent nhấn mạnh, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Pháp sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới./.