Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Kuwait, Israel

Chiều 10/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al-sabbagh và Đại sứ Israel Yaron Mayer trình Quốc thư.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al-Sabbagh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al-Sabbagh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp Đại sứ Kuwait, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ngài Yousef Ashour Al-sabbagh được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, tin tưởng Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Kuwait, một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ phối hợp các cơ quan Việt Nam thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là cấp cao; thúc đẩy triển khai các cơ chế hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Kuwait và Tham vấn Chính trị lần thứ 4 giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế.

Vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều ngày càng tăng, năm 2021 đạt khoảng 4,8 tỷ USD (tăng 48% so với năm 2020), Chủ tịch nước đề nghị Kuwait tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào nước này và các nước vùng Vịnh, đặc biệt các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thủy sản, dệt may, đồ gỗ, linh kiện...; thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; phối hợp chặt chẽ thúc đẩy Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al- Sabbagh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al- Sabbagh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đánh giá cao Quỹ Kuwait Phát triển Kinh tế Ả-rập cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các tỉnh miền núi, khó khăn của Việt Nam trong gần 40 năm qua, Chủ tịch nước đề nghị Quỹ đẩy nhanh tiến độ ký kết hiệp định vay. Cùng với đó, Kuwait quan tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam và hai bên sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác về lao động nhằm tạo hành lang pháp lý cho hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Yousef Ashour Al-sabbagh cho biết, Kuwait là nước vùng Vịnh đầu tiên mở cơ quan ngoại giao tại Việt Nam và đến nay hai nước cũng đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, điển hình là liên doanh đầu tư Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Cho biết Kuwait ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế, đã ủng hộ Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đã tích cực cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là vùng nông thôn, khó khăn; tạo điều kiện đưa công dân Việt Nam tại Kuwait trở về nước an toàn trong thời điểm dịch bệnh, Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp hết sức mình để đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

* Tiếp Đại sứ Israel Yaron Mayer, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Israel là đất nước có gần 10 triệu dân nhưng kinh tế rất phát triển, quy mô GDP tới hơn 400 tỷ USD. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Israel, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học-công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, lao động, du lịch...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Israel Yaron Mayer. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Israel Yaron Mayer. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó sớm nối lại hoạt động trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Israel. Hai nước cần tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao (1993-2023) nhằm nâng tầm quan hệ hai nước.

Trên cơ sở kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt gần 2 tỷ USD, Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ Đại sứ sẽ đóng góp tích cực để nâng lên 10 tỷ USD. Hai bên cần tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; đặc biệt đẩy nhanh tiến độ đàm phán, sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel và Hiệp định hợp tác lao động, là cơ sở cho tăng mạnh kim ngạch và đầu tư FDI. Cùng với đó là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, quốc phòng…

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Israel tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Israel có thế mạnh như khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, quản lý nguồn nước...

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Israel bày tỏ vui mừng quan hệ giữa Việt Nam và Israel đã được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben-Gurion. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993 và không ngừng phát triển tốt đẹp.

Tán thành với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực các bên có thế mạnh, Đại sứ cho biết, hiện có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang học tại Israel và giáo dục là một trong những cầu nối hữu hiệu để thúc đẩy giao lưu nhân dân. Trong thời gian tới, Đại sứ sẽ phối hợp các cơ quan chức năng Việt Nam sớm thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel, đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư và tăng cường hợp tác du lịch để nhiều người Israel tới thăm Việt Nam - đất nước có nhiều cảnh đẹp và nhiều người Việt có cơ hội sang du lịch tại Israel.

TUẤN ANH