Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Romania thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2011-2016.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Kiền đánh giá cao thành tích có ý nghĩa của Hội hữu nghị Việt Nam-Romania trong nhiệm kỳ vừa qua trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Romania.

Nhất trí với phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2011-2016 mà Đại hội đã thảo luận và thông qua, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Kiền nhấn mạnh: Thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam-Romania tiếp tục chủ động tìm đến bạn bè và đối tác truyền thống trên tinh thần củng cố các đối tác hiện nay và mở rộng các đối tác mới nhằm tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Romania.

Hội sẽ mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực không chỉ hoạt động lễ tân, khánh tiết hoặc hữu nghị chung chung mà phải gắn với việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, du lịch... Hội cũng sẽ tập hợp động viên nhiều quần chúng tham gia Hội, mở rộng mạng lưới các tổ chức công tác vận động nhân dân Việt Nam và nhân dân Romania; tạo nền tảng quần chúng, cơ sở và liên minh nhân dân, cầu nối cho Đối ngoại Đảng và Ngoại giao Nhà nước.

Nhiệm kỳ 2006-2011, Hội đã tích cực vận động và được nhiều hội viên hưởng ứng, tổ chức được hai đoàn cựu sinh viên trở lại thăm Romania; thăm thầy cô trường cũ và kết hợp tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại. Hội tạo điều kiện cho đại sứ quán Romania, các đoàn công tác của Romania sang Việt Nam tiếp xúc với một số cơ sở kinh tế và địa phương của Việt Nam.

Hội đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm ngày Quốc khánh của Romania hàng năm; 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania; xuất bản đặc san Hữu nghị Việt-Romania, Nhật ký Đặng Thùy Trâm bằng tiếng Romania...

Ngoài buổi gặp mặt chung toàn quốc hàng năm, các chi hội, hội của các địa phương, các trường, thành phố đã có nhiều cố gắng thường xuyên hoạt động kết nối, gặp mặt kỷ niệm riêng với nhiều hình thức phong phú...

Đại hội Đại biểu toàn quốc hội Hội hữu nghị Việt Nam-Romania lần thứ 5 nhiệm kỳ 2011-2016 đã bầu ra Ban chấp hành Hội gồm 55 thành viên. Ban chấp hành đã bầu ông Tống Văn Nga tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania và 6 Phó Chủ tịch hội.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam-Romania đã tổ chức míttinh kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 93 của Romania (1/12)./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)