Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế và giảm nghèo

Gốc

Đó là nội dung chính sẽ diễn ra trong Hội nghị các nhà tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) vào 6/12 tới đây tại Hà Nội.

Đó là nội dung chính sẽ diễn ra trong Hội nghị các nhà tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) vào 6/12 tới đây tại Hà Nội.

CôngThương - Trước thềm diễn ra Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) (6/12) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (2/12), chiều nay (30/11), tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã thông báo nội dung chính mà Hội nghị và Diễn đàn sẽ thảo luận.

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam được tổ chức Hội nghị hàng năm vào đầu tháng 12 tại Hà Nội. Chủ đề chung của hội nghị là tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2011 và định hướng 2012; và một số định hướng về chương trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Theo bà Victoria Kwwakwa- Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đồng chủ trì Hội nghị CG đánh giá, hội nghị CG lần này rất đặc biệt, bởi đây là kỳ họp đầu tiên sau sự thay đổi chính trị. Tin tưởng rằng, với Chính phủ mới, Quốc hội mới và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch mới đảm nhiệm, cuộc họp CG lần này có nhiều kết quả tốt hơn.

Hội nghị Trung ương Đảng tháng 10 vừa qua đã chỉ ra việc tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và tài chính. Vì thế, bà Victoria cho biết, đó là lĩnh vực chính của cuộc đối thoại CG. Hội nghị CG sẽ đi sâu vào chương trình tái cơ cấu nền kinh tế một cách cụ thể và tập trung bối cảnh kinh tế vĩ mô cũng như tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu đầu tư công. Vấn đề về tái cơ cấu khu vực tài chính- ngân hàng cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị CG. Đây chính là nét đổi mới trong chương trình CG năm nay. Bên cạnh đó, các vấn đề bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo cũng sẽ được thảo luận.

Ngoài ra, hội nghị CG lần này còn có sự tham dự của nhóm nhà tư vấn nước ngoài để chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

* Cũng trong tháng 12, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sẽ được diễn ra vào 2/12 tại Hà Nội. VBF là một hoạt động gắn với Hội nghị CG dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, là kênh đối thoại có tổ chức, nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Chủ đề chính của diễn đàn lần này đề cập đến vấn đề về tăng trưởng cạnh tranh trong giai đoạn mới.

Ông Simon Andrews- Giám đốc Khu vực, Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) đánh giá nguồn vốn hiện nay ngày càng trở nên cạn kiệt, vì thế trong diễn đàn này sẽ rà soát lại môi trường đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ có các chủ đề đối thoại với chính phủ như cải cách hướng tới xây dựng ngành ngân hàng có hiệu quả; thị trường vốn; sản xuất và phân phối; thuế và đất đai.

Nguồn Công Thương: http://baocongthuong.com.vn/p0c211n16559/thuc-day-tai-co-cau-kinh-te-va-giam-ngheo.htm