LTS: Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp khóa mới, cũng là năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp. Vì thế, việc thông tin, tuyên truyền sâu rộng về hoạt động của HĐND các cấp tới cử tri có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Với mục đích đó, từ ngày 1-3-2016, Báo Hànôịmới chính thức mở chuyên trang "Thông tin hoạt động Hội đồng nhân dân" trên trang 3 vào ngày thứ ba hằng tuần. Trân trọng kính mời độc giả đón đọc!

Thực hiện Đề án 04 của Thành ủy Hà Nội: Hội đồng nhân dân các cấp hoạt động ngày càng hiệu quả

Với việc tăng số lượng đại biểu chuyên trách; đi sâu vào nhiều lĩnh vực; phối hợp tích cực với các cơ quan liên quan…, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) đã được nâng lên rõ rệt. Đó là kết quả từ việc tích cực triển khai thực hiện Đề án 04/ĐA-TU ngày 19-10-2012 về "Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2011-2016" (Đề án 04) của Thành ủy Hà Nội.

Thuc hien De an 04 cua Thanh uy Ha Noi: HDND cac cap hoat dong ngay cang hieu qua - Anh 1

Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp của HĐND TP Hà Nội. Ảnh: Nhật Nam

Giám sát chuyên sâu

Ngay khi Đề án 04 được ban hành, các ban của HĐND TP Hà Nội đã được tăng cường một phó ban chuyên trách; Thường trực HĐND và 3 ban chuyên môn cũng được bố trí thêm 12 chuyên viên giúp việc. HĐND nhiều quận, huyện, thị xã bố trí Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND và một chuyên viên văn phòng chuyên trách để giúp việc cho thường trực và các ban của HĐND. Theo đánh giá chung, cán bộ bổ sung đều được đào tạo, bồi dưỡng, bảo đảm đáp ứng yêu cầu hoạt động chuyên môn. Hoạt động giám sát của thường trực và các ban chuyên môn của HĐND vì thế sâu sát hơn, nhiều vấn đề được tái giám sát theo chuyên đề hoặc được truy vấn, giải quyết ngay tại nghị trường để làm rõ vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Điểm mới trong hoạt động giám sát của HĐND thành phố chính là công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng đề cương trước khi tổ chức giám sát và thống nhất, kết luận từng nội dung, vấn đề còn vướng mắc sau giám sát. Nhờ vậy, các cuộc giám sát ngày càng trúng, có chiều sâu, giải quyết được những vấn đề bức xúc, được cử tri quan tâm. Chất lượng kết luận giám sát ngày càng cao đã góp phần tích cực đẩy mạnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng và quản lý đô thị.

Chỉ tính trong năm 2015, Thường trực HĐND thành phố tổ chức 4 đợt giám sát chuyên đề; các ban của HĐND thành phố thực hiện 25 cuộc giám sát, tái giám sát, khảo sát các vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh. Ngay trong quý I-2016, các ban của HĐND thành phố đã thực hiện 4 đợt giám sát chuyên đề. Qua giám sát, thường trực, các ban của HĐND thành phố chỉ ra những khó khăn cần tháo gỡ, những hạn chế, yếu kém cần khắc phục.

Điển hình là giám sát về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thu, chi ngân sách năm 2015 và giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh khẳng định những mặt tích cực, kết luận giám sát đã chỉ ra 11 hạn chế, thiếu sót trong việc triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố về kinh tế - xã hội. Cụ thể, việc xử lý 192 trường hợp nhà, đất "siêu mỏng, siêu méo" tồn đọng trước năm 2005 chậm trễ; còn tồn tại nhiều vi phạm về xây dựng không phép, sai quy hoạch, sai phép, lấn chiếm không gian, mật độ xây dựng… Công tác quản lý về PCCC lỏng lẻo, nhiều công trình nhà cao tầng ở các khu chung cư, tái định cư, khu chung cư thương mại, các chợ và một số khu công nghiệp chưa bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC và điều kiện cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra cháy nổ... Sau khi có kết luận giám sát, UBND TP Hà Nội đã lập tức chỉ đạo các ngành chức năng, cơ quan vào cuộc, khắc phục hạn chế, bất cập nhằm tạo chuyển biến mới trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Tăng cường phối hợp, chủ động thẩm tra

Việc thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết đóng vai trò quan trọng trước khi trình tại mỗi kỳ họp để đại biểu HĐND xem xét, quyết nghị. Xác định rõ ý nghĩa, vai trò đó và trên cơ sở yêu cầu đổi mới hoạt động theo Đề án 04, Thường trực HĐND thành phố đã ký kết Quy chế phối hợp công tác với UBND thành phố, Quy chế phối hợp giữa 4 cơ quan Đoàn ĐBQH - Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thành phố nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Cùng với đó, các ban của HĐND thành phố cũng ký kết quy chế phối hợp với các sở, ngành. Hằng tuần, hằng tháng, đại diện các ban chuyên môn của HĐND tham dự các cuộc họp của UBND để đóng góp ý kiến vào các nội dung do UBND thành phố chỉ đạo, điều hành.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hoạt đánh giá, trước đây quá trình phối hợp giữa các cơ quan của HĐND và UBND có lúc gặp khó khăn, chất lượng thông tin chưa đầy đủ. Việc thực hiện quy chế phối hợp đã nâng cao sự chủ động, hiệu quả công việc. Đơn cử, việc được tham dự các cuộc họp, hội thảo do các ngành và UBND tổ chức đã giúp nâng cao chất lượng chuẩn bị, soạn thảo các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết của các ban HĐND. Các nghị quyết đúng, trúng, sát thực của HĐND TP Hà Nội được thông qua là cơ sở pháp lý để UBND các cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện cho từng năm, cho nhiệm kỳ, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện Thủ đô. Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết: "Kinh nghiệm cho thấy, việc tập hợp, nghiên cứu để nắm vững các quy định pháp luật về những vấn đề các cơ quan trình; tổng hợp thông tin từ hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri và các kênh thông tin khác một cách đầy đủ… sẽ giúp cho công tác thẩm tra có căn cứ và bảo đảm chất lượng".

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc: Quan trọng và ấn tượng nhất trong đổi mới hoạt động của HĐND các cấp ở TP Hà Nội nhiệm kỳ qua là việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND. Thường trực HĐND thành phố đã thực hiện chủ trương giám sát đến cùng từng sự vụ, vấn đề qua các cuộc tái giám sát việc thực hiện các kết luận giám sát trước đây, yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện các kết luận những nội dung chất vấn trong các kỳ họp trước đó. HĐND thành phố ban hành nghị quyết chuyên đề về việc nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả giám sát; chỉ đạo việc phối hợp hoạt động giám sát giữa các cấp HĐND trên địa bàn; công bố công khai các kết luận giám sát của Thường trực HĐND và các ban HĐND lên Trang thông tin điện tử cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố...

Việt Tuấn