Thực hiện Nghị quyết 09 phải kiên trì, không nên làm kiểu hành chính

Gốc
Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tại cuộc kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Chương Mỹ diễn ra sáng 8-7 về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường công tác xây dựng Đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (DNNKVNN) từ nay đến năm 2020".

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ hiện có 1.130 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong đó có 263 công ty cổ phần, 761 công ty TNHH, 60 DN tư nhân, 31 DN thành lập theo Luật HTX, 15 DN 100% vốn nước ngoài. Hầu hết các DN trên địa bàn thuộc diện nhỏ và siêu nhỏ, rất ít có DN cỡ vừa. Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy, Huyện ủy Chương Mỹ đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai Nghị quyết trong toàn Đảng bộ, đồng thời ban hành 1 đề án, 1 nghị quyết, 10 quyết định, 4 kế hoạch và 5 thông báo để chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Sau hơn 4 năm thực hiện, Chương Mỹ đã thành lập mới được 21 tổ chức đảng trong các DNNKVNN, kết nạp mới 47 đảng viên. Thực hiện Nghị quyết 09, huyện cũng đã thành lập được 34 tổ chức công đoàn với 1.661 đoàn viên, 8 tổ chức đoàn thanh niên với 496 đoàn viên. Toàn huyện hiện có 33 tổ chức Đảng trong DNNKVNN với 319 đảng viên, bao gồm 8 tổ chức trực thuộc Huyện ủy, 25 tổ chức thuộc Đảng ủy cơ sở. Các tổ chức đảng, đoàn thể trong DNNKVNN đã góp phần quan trọng trong sản xuất, kinh doanh của các DN, góp phần tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận tình hình, Huyện ủy Chương Mỹ khẳng định, các đảng bộ, chi bộ còn lúng túng, chưa khoa học trong triển khai nhiệm vụ, hạn chế về chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bí thư cấp ủy chưa thực sự có kinh nghiệm trong lãnh đạo chi bộ hoạt động. Vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và đảng viên trong DNNKVNN ở một số nơi còn mờ nhạt.

Thực hiện Nghị quyết 09 phải kiên trì, không nên làm kiểu hành chính - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kết luận tại cuộc kiểm tra.

Kết luận cuộc kiểm tra, đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh: Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhằm thực hiện chủ trương của Đảng có từ nhiều năm trước khi các DN thuộc mọi thành phần kinh tế được khuyến khích hoạt động. Việc thành lập các tổ chức Đảng, đoàn thể trong DNNKVNN vừa nhằm đóng góp cho sự phát triển của DN, vừa góp phần chăm lo cho đời sống công nhân, lao động. Khẳng định việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09 là nhiệm vụ tất yếu, Phó Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện ủy Chương Mỹ cần đặt việc thực hiện nghị quyết này trong bối cảnh gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện. Lãnh đạo huyện cần chỉ đạo nắm bắt kịp thời, chắc chắn tình hình DN trên địa bàn, nhất là tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc để kịp thời gặp gỡ, đối thoại, hỗ trợ, giúp DN tháo gỡ. Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Huyện ủy và các thành viên phải xác định rõ rằng thực hiện Nghị quyết 09 đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, không nên làm kiểu hành chính đơn thuần; thường xuyên trao đổi, sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả các mặt. Cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội cần thường xuyên bám sát cơ sở, dự báo được những vấn đề phát sinh, tăng cường quản lý nhà nước đối với các DN, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn.

Đồng chí Đào Đức Toàn cũng nhắc nhở lãnh đạo huyện cần chú trọng nâng cao chất lượng các tổ chức đảng, đoàn thể trong DNNKVNN; tính toán từng bước để sẵn sàng thành lập Đảng bộ khối DNNKVNN khi cần thiết.

* Trước đó, đoàn kiểm tra đã tới dự buổi sinh hoạt chi bộ tháng 7 của Chi bộ công ty Môi trường đô thị Xuân Mai, có trụ sở tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Chi bộ công ty Môi trường đô thị Xuân Mai được thành lập từ năm 1999, hiện có 25 đảng viên, gồm 24 đảng viên chính thức và 1 đảng viên dự bị. Thay mặt đoàn nhận xét buổi sinh hoạt, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thị Minh Hạnh cho rằng, chi bộ cần mở rộng nội dung sinh hoạt bảo đảm đầy đủ, đúng hướng dẫn, đồng thời có kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng như đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của công ty.

Quốc Bình

Tin nóng

Tin mới