Thực hiện thắng lợi mục tiêu kép!

Gốc
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện các Bộ, ngành đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm, đồng thời giải đáp một số vấn đề 'nóng' được dư luận quan tâm.

Các chỉ tiêu của năm 2020 đều vượt so với con số đã báo cáo Quốc hội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

Tại phiên họp, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình thực hiện mục tiêu kép trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm; đánh giá, thảo luận kỹ về tình hình và đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục chăm lo, ổn định đời sống nhân dân, nhất là tập trung phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai; các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm ổn định, trật tự an toàn xã hội.

Phiên họp này của Chính phủ diễn ra trước kỳ họp 11 của Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp cuối cùng sắp tới này, Quốc hội sẽ tập trung chủ yếu xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 và công tác nhân sự. Các báo cáo tại phiên họp Chính phủ cho thấy, các chỉ tiêu của năm 2020 đều vượt so với con số đã báo cáo Quốc hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá, điều này một lần nữa khẳng định năm 2020 thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ.

"Chúng ta đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, bảo đảm hoạt động khá bình thường của xã hội trong bối cảnh mới, bảo đảm thu nhập, đời sống người dân. Thành quả quan trọng này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân cả nước, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương".

Bộ trưởng cho biết, tại phiên họp Chính phủ diễn ra ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan, địa phương, nhất là là cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống hành chính đã luôn nỗ lực, cố gắng, kế thừa, phát huy kết quả của nhiệm kỳ trước, cống hiến hết mình trong suốt nhiệm kỳ vừa qua với tinh thần trách nhiệm rất cao trên tất cả các lĩnh vực.

"Trong 5 năm qua, tất cả chúng ta đã đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, cùng với Chính phủ, các cấp, các ngành thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời

Quang cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp báo chiều 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn lời Thủ tướng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày nhấn mạnh nhiệm kỳ này không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, làm đến phút cuối cùng trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chính phủ khóa này sẽ tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và thực hiện chuyển giao nhiệm vụ cho Chính phủ khóa mới theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước với tinh thần là bảo đảm tính kế thừa, phát huy công khai, minh bạch cả về việc chuyển giao nhiệm vụ, công việc và công tác cán bộ, bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là các bộ, cơ quan đến hết tháng 3 này không còn nợ đọng văn bản hướng dẫn pháp luật nào, dứt khoát không bàn giao văn bản nợ đọng cho Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi Quốc hội và các đại biểu Quốc hội theo đúng thời hạn quy định. Các thành viên Chính phủ tập trung xử lý giải quyết các công việc tồn đọng trong phạm vi trách nhiệm; phấn đấu không được để nợ các văn bản hướng dẫn trước khi bàn giao nhiệm vụ; Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn sẵn sàng cùng các thành viên Chính phủ giải quyết các vấn đề, như phát biểu của Thủ tướng Chính phủ là sẵn sàng họp cả ban đêm để xử lý.

Về tình hình kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ cơ bản thống nhất đánh giá tình hình: Trong tháng 02/2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tới các hoạt động kinh tế, nhưng với chỉ đạo điều hành chủ động quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân cả nước, kinh tế, xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, hình ảnh và uy tín Việt Nam trên thế giới tiếp tục được nâng lên.

Trong tháng, chúng ta vừa quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, vừa chăm lo chu đáo Tết nguyên đán Tân Sửu cho Nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, vùng khó khăn, vùng thiên tai, để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết; vừa triển khai giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép, bắt tay vào việc ngay sau Tết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Cũng trong tháng, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 3 đã tác động tới vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, song đến nay, với tinh thần thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng, triển khai các biện pháp cấp bách, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình, trừ một số nơi tại tỉnh Hải Dương vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã không còn ca mắc mới trong cộng đồng 14 ngày qua.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các Bộ, cơ quan, địa phương, các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội, các tình nguyện viên và các địa phương đã chủ động, quyết liệt triển khai kịp thời các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các địa phương đã rất trách nhiệm, chủ động dừng nhiều hoạt động tập trung đông người (như lễ hội, bắn pháo hoa...), bố trí cán bộ, lực lượng thường trực và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã ngày đêm canh giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, hải đảo, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Việc tiêm vaccine COVID-19 được thực hiện theo chủ trương “có đến đâu tiêm đến đấy”

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng Cường, ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca đã về tới Việt Nam và được giao cho Viện kiểm định vaccine của Bộ Y tế kiểm định. Công việc này cơ bản đã xong và hiện còn chờ kết quả kiểm định từ phía Hàn Quốc. Hiện Việt Nam đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm gửi kết quả kiểm định lô vaccine này và hy vọng cuối tuần này, hoặc đầu tuần sau sẽ nhận được kết quả kiểm định để triển khai tiêm chủng.

Việc tiêm chủng vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2 của Chính phủ về ưu tiên các đối tượng cần tiêm và miễn phí. Ngoài Nghị quyết 21 thì còn có các địa bàn ưu tiên, bao gồm các tỉnh, thành phố có dịch, và trong tỉnh, thành phố lại ưu tiên các vùng có dịch bệnh. Trong đó, Hải Dương sẽ nằm trong số các tỉnh, thành phố được ưu tiên.

Về câu hỏi của phóng viên liên quan tới lộ trình tiêm chủng vaccine, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện chúng ta mới có 117.600 triệu liều và đây là con số tương đối ít. Cuối tháng 4 sẽ có thêm và chúng ta thực hiện chủ trương có đến đâu tiêm đến đấy. Hiện Bộ đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh. Khi đủ vaccine thì chúng ta sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng ra những đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến nghị của Bộ Y tế để chúng ta có khả năng miễn dịch trong cộng đồng./.

Tin, ảnh: Thu Lan

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/thoi-su/quyet-tam-thuc-hien-thang-loi-muc-tieu-kep-575610.html