Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thực hư chuyện “thánh cô“ hô biến” nước lã, lá cây chữa khỏi bệnh

Thời gian gần đây, người dân xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam bàn tán xôn xao một phụ nữ tuy chưa qua một trường lớp y học nào nhưng tự ý dùng nước lã và lá cây dại chữa bệnh rất công dụng. Thực hư câu chuyện này ra sao? phóng viên PLVN Online đã giả làm người bệnh thâm nhập vào "hang ổ" chữa bệnh lạ kỳ này để tìm hiểu...

Thời gian gần đây, người dân xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, Quảng Nam bàn tán xôn xao một phụ nữ tuy chưa qua một trường lớp y học nào nhưng tự ý dùng nước lã và lá cây dại chữa bệnh rất công dụng. Thực hư câu chuyện này ra sao? phóng viên PLVN Online đã giả làm người bệnh thâm nhập vào "hang ổ" chữa bệnh lạ kỳ này để tìm hiểu...

Trong vai một người bệnh đến “diện kiến” thánh cô để được bà trực tiếp “chẩn đoán”. Vừa đến đầu thôn 7, xã Điện Nam Đông, chúng tôi bắt gặp một phụ nữ khoảng 45 tuổi, trên tay vừa xách bao thuốc và chai nước lã về, dặm hỏi nhà bà Châu (tên thánh cô), cô này liền bắt chuyện: “Anh cũng đến nhờ “cô” chữa bệnh à. Cô này chữa bệnh tốt lắm đó, tôi cũng mắc bệnh đau lưng, nhưng gần một tháng qua cô chữa gần hết rồi đây!?”.

Theo lời chỉ dẫn của phụ nữ trên, tôi tiếp tục vào con đường bê tông nhỏ. Căn nhà cấp 4, người phụ nữ khoảng gần 50 tuổi được mệnh danh là “thần y” ấy đông đúc người ra vào.

Từ trong nhà ra đến ngoài sân không còn chỗ nào chen chân. Hầu hết người đến chữa bệnh là phụ nữ lớn tuổi, có cả thanh niên và trẻ nhỏ.

Bà Châu (ngồi giữa) đang “bốc thuốc cho người bệnh tại nhà. Ảnh chụp bằng điện thoại.

Ai cũng luôn miệng gọi bà bằng “bà” và xưng “con”. Đa số họ mắc những bệnh như: nhứt mỏi, đau lưng, đau đầu, khó ngủ… Nhiều người vào đây nhiều lần để được bà “tái khám”. Tuy nhiên, người nào cũng được bà chữa một kiểu như nhau: Dùng nước lã hoặc rượu xoa vào chỗ bị đau rồi vỗ vỗ. Người bị nặng thì bà lấy lá cây vò chung với rượu hoặc nước lã xoa lên chỗ bị đau.

Chúng tôi lặng lẽ xếp hàng theo chỉ bảo của những người đi khám trước. Không ai bảo ai, không khí trong nhà khá tĩnh lặng chỉ có giọng phán của “bà” là oang oang.

Đến phiên người bệnh được bà gọi thì quỳ xuống chiếu để trước bàn và khấn vái. Sau khi khấn xong thì ngồi cạnh bà để được thăm bệnh. Bà lớn tiếng: “Muốn xin điều gì?”. Một người bệnh lập tức khúm núm: “Dạ thưa bà, con đến đây để xin bà chữa bệnh cho con, con bị viêm xoang lâu ngày mà chữa không khỏi”.

Nghe đến đây, bà lấy tay nắn lên vai và ngực người bệnh rồi gật đầu: “Được rồi, bà sẽ cứu cho, cứ lấy lệnh (xấp giấy hình chữ nhật có dấu viết của bà) về đốt và hòa với nước xoa lên chỗ đau là khỏi”.

Sau khi thăm khám xong, bà lấy bút lông có mực màu đỏ nghệch ngoạc vài đường lên xấp giấy và đưa cho một thanh niên phụ việc ngồi đấy và “hướng dẫn” người bệnh cách thức uống. Ngoài ra, trước khi đến mỗi người bệnh phải mang theo một chai nước lọc, nếu không có thì mua tại nhà “thánh cô” giá 10 ngàn đồng để bà “chứng” cho và về uống để khỏi bệnh!?

Chai nước, lá cây và “lệnh” là những loại “thuốc” của bà Châu cho bệnh nhân về đốt trừ “ma quỷ” trong nhà, đồng thời đốt uống rồi xoa vào chỗ đau...

Bà cầm chai nước lã lên và “chứng” bằng cách thắp 3 cây nhang, sau đó đưa vào gần miệng bình nước và phà hơi từ miệng bà vào.

Mỗi khi khám xong, người thanh niên phụ việc cho bà rót đưa người bệnh một ly nước, sau đó bà đỡ lấy, phà hơi và đưa tay làm “phép” trên miệng ly, rồi mới đưa cho người bệnh uống tại bàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ những người bệnh và bà con xung quanh, bà Châu chữa bệnh không lấy tiền, nhưng ai đến có “lòng thành” thì cứ thắp nhang và bỏ tiền vào chuông nhỏ bằng đồng đặt trên bàn thờ.

Theo lời ông N. H. H (45 tuổi, hàng xóm của thánh cô) cho biết: “Trước đây, bà làm nghề bán rau ở chợ. Chẳng hiểu sao tự dưng được “bà” nhập nên bắt đầu hành nghề chữa bệnh hơn 3 tháng nay rồi. Mà ai tin bà thì mới được chữa khỏi bệnh. Mỗi ngày lại có khoảng vài chục người đến nhà bà chầu chực để được chữa bệnh. Trong lúc chữa bệnh bà luôn miệng nói: “Tĩnh tâm, các con phải tĩnh tâm thì mới chữa được bệnh”.

“Vào đây rồi là phải tin bà, bà mới chữa cho. Mà bà chữa là sẽ khỏi bệnh nên các con yên tâm”, thánh cô phán.

“Trong lúc nói chuyện với những người bệnh, bà Châu không sử dụng giọng gốc Quảng Nam như trước, mà nói giọng lơ lớ như giọng diễn viên lồng tiếng vai nữ trong các phim kiếm hiệp của Hồng Kông, đôi khi lại cười the thé trong cổ họng nghe ghê rợn cả người”, ông H. nói

Trao đổi với ông Nguyễn Đào, Trưởng Công an xã Điện Nam Đông – ông cho biết: “Thánh cô” có tên thật là Đinh Thị Châu (48 tuổi). Trước đây, bà đi kinh tế mới ở các tỉnh Tây Nguyên và mới trở về đây được 3 tháng và “lên đồng” chữa bệnh mê tín dị đoan cho người dân. Hiện bà Châu không có hộ khẩu tại địa phương mà chỉ xin tạm trú. Khi nghe người dân báo, lãnh đạo ủy ban xã cử chúng tôi cùng lực lượng văn hóa xã đến khảo sát và về tham mưu cho lãnh đạo xã để xử lý trường hợp này”.

Theo ông Thân Cầu, Chủ tịch xã Điện Nam Đông, đây là hoạt động chữa bệnh mê tín và không có cơ sở khoa học. Bà Châu sử dụng giấy vàng mã đốt hòa nước cho những người bệnh uống có thể gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. “Tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành giải tán tụ điểm chữa bệnh đồng bóng này”, ông Cầu khẳng định.

Trương Gia Hân

Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/phapluat/201111/Thuc-hu-chuyen-thanh-co-ho-bien-nuoc-la-la-cay-chua-khoi-benh-2060187/