Sau cái chết của “Quốc vương sa mạc” Gaddafi, những sự thực gây sốc về chuyện tình ái của ông dần được tiết lộ. Mới đây nhất, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trong cuốn hồi ký "No Higher Honor" cũng hé ra những câu chuyện về mối quan hệ bí ẩn của bà với nhà lãnh đạo này.

Mối quan hệ mập mờ giữa hai người được dư luận quốc tế chú ý từ năm 2007, khi Đại tá Gaddafi trả lời phỏng vấn của đài al-Ǧazīrä. Khi đó, ông thể hiện sự ủng hộ với người phụ nữ da màu này bằng lời tuyên bố: “Tôi rất hâm mộ cô ấy, và cảm thấy tự hào khi thấy cô ấy chỉ đạo các lãnh đạo Ả rập. Ôi! Condi, Condi! Tôi yêu cô ấy mất rồi! Tôi yêu vì cô ấy mang trong người dòng máu châu Phi”.

Mới đây nhất, vào ngày 20/10, cuốn hồi ký “No Higher Honor” của Condoleezza Rice được xuất bản trực tuyến bởi The Daily Beast cũng đề cập tới những vướng mắc giữa bà và Gaddafi.

Bữa tối lãng mạn giữa “công chúa châu Phi” và “Quốc vương sa mạc”

Trong cuốn hồi ký, bà Rice cho biết, ông Gaddafi nhiều lần bày tỏ mong muốn được gặp mặt bà. Ông đã từng công khai dò hỏi người đại diện của Chính phủ Mỹ: “Tại sao công chúa châu Phi của tôi không đến gặp tôi?”.

Hồi ký "No Higher Honor" của cựu Ngoại trưởng Rice.

Rice dự đoán việc Gaddafi muốn gặp mình là vì momg muốn cá nhân chứ không phải vấn đề ngoại giao, nhưng bà vẫn một mực đặt nhiệm vụ quốc gia lên trên hết. Tháng 9/2008, “công chúa châu Phi” cuối cùng đã tới thăm Libya. Họ tiến hành hội đàm tại khu dinh thự Bab al-Azizia ở thủ đô Tripoli.

Trước khi tiến hành chuyến thăm, bà Rice đã từng hỏi Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Luis Amado về Gaddafi. Trong hồi ký, bà ghi rõ từng lời căn dặn của Amado: “Nếu ông ta có nói gì điên rồ, thì đừng ngạc nhiên. Chỉ ít giây sau, Gaddfi sẽ trở lại trạng thái bình thường”. Trong cuộc hội đàm, bà Rice đã đề cập đến những vấn đề mang tính cải cách ở châu Phi, Gaddafi thì luôn giữ thái độ điềm đạm, bình tĩnh.

“Tất cả đều rất thuận lợi. Xem ra ông ấy cũng không điên khùng lắm”, bà Rice nhớ lại.

Nhưng đột nhiên, khi đề cập tới vấn đề Israel và Palestin, Gaddafi tức giận ra mặt: “Đừng nói đến hai quốc gia Israel và Palestin nữa! Chỉ có một quốc gia thôi, đó là Palestin”. Ông ta ngay lập tức đuổi hai phiên dịch ra khỏi phòng.

“Được thôi, tôi nghĩ đây chính là Gaddafi!”, bà Rice viết.

Nhưng, trước mặt “người trong mộng”, “Quốc vương sa mạc” nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Ông nhiệt tình mời Rice đến nhà bếp riêng của mình dùng bữa tối. Ngày hôm đó là ngày kế sau của tháng ăn chay Ramadan. Condoleezza Rice nhớ lại, lúc đó, các thành viên đoàn từ chối lời mời vì cho rằng việc này không nằm trong kế hoạch. Những vệ sỹ của bà cũng cảm thấy lo lắng vì họ bị yêu cầu đứng ngoài. Nhưng cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn tự tin cho rằng có thể tự bảo vệ được mình, nên vui vẻ nhận lời mời ăn tối cùng Gaddafi.

Khi bữa tiệc sắp kết thúc, Gaddafi nói với Rice, ông ấy đã chuẩn bị cho bà một món quà. Vừa dứt lời, trong phòng ngân lên bản nhạc “Hoa hồng đen trong Nhà trắng” mà Gaddafi đã lệnh cho các nhạc sỹ Libya viết tặng riêng cho Rice.

Đại tá có tình, Quốc vụ khanh không có ý

Trước sự tán tỉnh của Gaddafi, Rice vẫn luôn cư xử đúng mực. Trong hồi ký của mình, bà đã mô tả tình cảm mà Gaddafi dành cho mình là “sự đam mê kỳ quái”. Trong bức ảnh chụp chung tại buổi hội đàm giữa hai bên, nụ cười hiếm hoi xuất hiện trên khuôn mặt lạnh lùng của Gaddafi. Còn Condoleezza Rice đứng cạnh, nở nụ cười đúng kiểu ngoại giao.

Bức ảnh chụp chung của hai người trong buổi hội đàm.

Theo một bản báo cáo của Quốc hội Mỹ, sau chuyến thăm Libya, bà Rice đã mang về rất nhiều quà do Đại tá trao tặng, bao gồm một chiếc nhẫn kim cương đựng bên trong chiếc hộp gỗ được điêu khắc rất tinh xảo, một chiếc đàn luýt kèm DVD, một chiếc hộp nhỏ đựng ảnh của Gaddafi…giá trị quà tặng lên tới 212.200 USD. Gaddafi còn tặng cho người phát ngôn của bà Rice một chiếc đồng hồ đeo tay Thụy Sỹ có in hình ông.

Những món quà quý giá này đã khiến Condoleezza Rice trở thành nhân vật được Chính phủ nước ngoài quý trọng nhất. Cần biết rằng, quà mà tổng thống Mỹ Bush đương nhiệm khi đó nhận được, chỉ là xe đạp leo núi do lãnh đạo các nước như Đức, Slovenia tặng.

Tháng 8 năm nay, khi phe đối lập tấn công vào nơi ở của Gaddafi, các binh sĩ đã phát hiện một cuốn album có tên “Người tôi yêu”. Kỳ lạ là bên trong chứa toàn ảnh của cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Cuốn album chứa toàn hình ảnh của Rice.

“Tôi chưa xem những bức ảnh ấy, nhưng tôi nghĩ mình không cần làm vậy”, Rice chia sẻ trong hồi ký. Victoria, người phát ngôn của bà cũng cho biết: “Đối với niềm đam mê này của Gaddafi, tôi chỉ có thể dùng hai từ biến thái và khủng bố để miêu tả”.

Condoleezza Rice mê đắm quý tử của Gaddafi?

Mặc dù có tình cảm sâu đậm với bà Rice, nhưng Gaddafi rất phong lưu. Ông đã kết hôn hai lần, có 8 người con và sở hữu một đội vệ sỹ nữ vô cùng xinh đẹp, gợi cảm. Thậm chí phong cách tình ái của nhà lãnh đạo này còn được cựu Thủ tướng Italy Berlusconi học đòi.

Theo tiết lộ của vũ nữ thoát y 17 tuổi trong bê bối tiệc sex “Bunga Bunga” của Thủ tướng Berlusconi, ông đã nói với cô: “Đây là một nghi thức, tất cả là học được từ Gaddafi”.

Riêng với Condoleezza Rice, dư luận một thời đồn thổi bà có tình cảm với một thành viên trong gia đình Gaddafi, nhưng không phải nhà lãnh đạo của đất nước Bắc Phi này mà là cậu con trai thứ Seif al-Islam. Theo tờ Turkey Morning News, dù khi đó Rice đã 53 tuổi nhưng Seif al-Islam vẫn gặp tiếng sét ái tình. Hai người họ nhanh chóng yêu nhau sâu đậm và thường bí mật hẹn hò. Đương nhiên, rất nhiều tờ báo của Mỹ lên tiếng phản đối và cho rằng đây chỉ là tin đồn.

Không hiểu vì lý do gì mà tình yêu của đại tá Gaddafi không thể khiến “công chúa châu Phi” động lòng. Nhưng ít nhất ông cũng chưa từng ghen với con trai mình, vì chính Seif al-Islam đã công khai quan điểm về việc kết hôn với người da màu. Trước đây, Gaddafi muốn lấy lòng các nước châu Phi đã từng ban lệnh: Bất cứ người Libya nào kết hôn với người da đen châu Phi đều được Chính phủ trợ cấp 5.000 USD. Riêng Seif al-Islam thẳng thắn tuyên bố: “Mặc dù tiền thưởng dễ khiến người ta xiêu lòng, nhưng tôi sẽ không bao giờ kết hôn với người da đen”.

Bài đang đọc nhiều:
Nghi án Charlemagne đại đế loạn luân với con gái ruột