Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.

Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

'Hòn non bộ khủng' nằm trong quy hoạch, không bị tác động

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về “hòn non bộ khủng” nằm ở khu vực Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn). Hình ảnh đã thu hút nhiều chia sẻ, bình luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Ngày 17/8, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là hình ảnh của Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Dự án ven biển này nằm bên cạnh vịnh Bái Tử Long chứ không phải vịnh Hạ Long. Hình ảnh đó cũng không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên hiện nay.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, chủ đầu tư dự án, cho biết, hình ảnh phát tán trên mạng xã hội được chụp cách đây nhiều năm khi dự án đang xây dựng và chưa hoàn thiện các hạng mục như hiện tại.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho công ty ông triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004 với 100ha đất. Khu vực dự án triển khai trước đây là một bãi triều có bùn đất sình lầy. Khu vực được cho là “hòn non bộ khủng” nằm giữa khu đô thị là một ngọn núi đá có tên là Hòn Núi Dê.

“Từ khi làm dự án đến nay, chúng tôi không tác động tới ngọn núi này. Phía công ty giữ nguyên hiện trạng ngọn núi và làm hệ thống bờ kè xung quanh để làm hồ điều hòa, công viên cho người dân tới đây đi dạo. Hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống đường nước thông ra biển, diện tích hồ điều hòa, công viên là 18ha”, ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, từ thời điểm đó đến năm 2018, phía công ty cơ bản đã hoàn thành cơ sở hạ tầng đường điện, vỉa hè và cây xanh, thoát nước và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2019 dự án bắt đầu có những giao dịch bất động sản với những ô đất liền kề, nhỏ nhất là 120 m2, lớn nhất là 700 đến 800 m2.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn cho biết, quy hoạch khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được hai công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt.

Bao gồm, tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng, tổng vốn đầu tư 3.612 tỷ đồng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha, bao gồm 5 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng, tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Hiện nay, hai dự án trên đang được các nhà đầu tư tích cực triển khai thi công, hứa hẹn sớm đem lại cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới mẻ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, tại khu vực Ao Tiên có Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha, công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm, mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.

Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành. Sau khi khánh thành dự án, dự kiến trong quý III/2022 sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển; đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long; thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp…

Xử phạt người bình luận sai sự thật về dự án

Liên quan đến sự việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành làm việc với công dân Đinh Văn Đức (33 tuổi) trú xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên để làm rõ một số nội dung liên quan đến thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Công an xác định, lúc 10 giờ ngày 16/8, Đinh Văn Đức sử dụng tài khoản Facebook cá nhân là “Duc Dinh” đăng tải một bình luận vào một bài đăng trên trang Facebook “Người Quảng Ninh”, liên quan đến hình ảnh Dự án Ao Tiên - Cát Linh tại huyện Vân Đồn. Đáng chú ý, bình luận này có nội dung sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Tại cơ quan công an, Đinh Văn Đức thừa nhận hành vi vi phạm, cam kết không tái phạm và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của công dân trong việc sử dụng mạng xã hội.

Căn cứ kết quả xác minh, cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đinh Văn Đức về hành vi lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/ND-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, đồng thời tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài công dân Đinh Văn Đức, công an đã xác định và tiến hành làm việc với một số trường hợp trên địa bàn TP Uông Bí, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn.

Ngoài ra, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục xác minh các trường hợp bình luận có nội dung không đúng sự thật liên quan đến nội dung trên.

Minh Cương