Thực hư Trung Quốc thu mua đỉa khô làm thuốc

Gốc
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ một vụ vận chuyển 72 kg đỉa khô từ khu vực biên giới về Việt Nam...

Thực hư Trung Quốc thu mua đỉa khô làm thuốc - Ảnh 1

Người dân đi bắt đỉa về bán

Lực lượng chức năng vừa bắt giữ một vụ vận chuyển 72 kg đỉa khô từ khu vực biên giới về Việt Nam, một lần nữa dấy lên mối nghi ngại về những hậu họa có thể phát sinh từ hành vi mua bán loài động vật tái sinh này.

Công dụng chữa bệnh của đỉa là thật

Mới đây, Công an xã Long Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đã triệt phá một vụ vận chuyển trái phép đỉa khô từ biên giới Campuchia vào Việt Nam. Tang vật thu được là 72 kg đỉa khô. Vụ việc đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến mục đích của hành vi mua bán loài sinh vật thuộc ngành Giun đốt này.

Trên thực tế, tình trạng thu gom và mua bán đỉa đã xuất hiện tại nhiều địa phương như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Lào Cai... từ nhiều năm trước. Các thương lái khẳng định, số đỉa thu mua được sẽ bán sang Trung Quốc để làm thuốc chữa bệnh, giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/kg.

Đề cập đến công dụng chữa bệnh của loài đỉa, Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) khẳng định công dụng chữa bệnh của loài đỉa là có thật. Về mặt dược lý, đỉa có vị mặn, tính hàn, có công dụng phá huyết, trục ứ, thông kinh, lợi tiểu. Khi đỉa đốt người sẽ gây ra hiện tượng máu chảy liên tục không đông được, do đỉa truyền một loại men vào máu. Do đó, hiện tại người ta chiết xuất hoạt chất này từ đỉa để chế ra loại thuốc chữa tai biến mạch máu não do máu bị đông tụ. Ở nước ta, Viện Y học cổ truyền Quân đội cũng đã sử dụng đỉa để bào chế ra loại thuốc này. “Còn theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường cho đỉa sống cắn trực tiếp vào vết thương, vết sưng để hút máu nhưng phương pháp này đã bị loại bỏ từ lâu vì tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, nhiễm trùng”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Lạm dụng dễ biến chứng nguy hiểm

Về thông tin thương lái Trung Quốc thu mua đỉa về làm thuốc, ông Trung cho rằng, khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân có thể do bên Trung Quốc nguồn dược liệu đã bị khai thác cạn kiệt nên họ sang nước ta tìm mua với giá cao.

Trong dầu sôi, đỉa mới bị diệt

“Đỉa ở Việt Nam có hai loại là đỉa rơm và đỉa trâu, hai loại này thuộc lớp đỉa Hirudin, một loài đỉa không có khả năng tái sinh. Tuy nhiên, trong thời gian đỉa sinh sản, trong túi bụng chứa rất nhiều trứng, nếu vô tình đỉa chưa chết hoàn toàn (ở dạng đông khô tạm thời hoặc chết lâm sàng), khi gặp nước mưa, trứng hoàn toàn có thể vỡ ra và phát triển thành đỉa mới. Cách xử lý đỉa và trứng đỉa tốt nhất là cho vào dầu sôi. Đây là môi trường khiến đỉa và trứng đỉa bị tiêu diệt hoàn toàn”.

TS. Vũ Anh Tài,
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Lương y Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam) xác nhận, đỉa là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, ông Hướng khuyến cáo không nên lạm dụng loài vật này do đỉa có tính hàn và chứa độc tính nên chỉ được dùng với hàm lượng nhỏ và phải kết hợp với nhiều vị thuốc khác để khử độc tính và giảm bớt tính hàn của đỉa. “Nếu lạm dụng việc dùng đỉa để chữa bệnh, hoàn toàn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: Mất máu, xuất huyết, xơ vữa động mạch dẫn đến tai biến. Riêng phương pháp chữa bệnh bằng đỉa sống cho hút máu trực tiếp ở chỗ đau thì tuyệt đối không được làm vì có thể bị lây truyền những bệnh nguy hiểm”, Lương y Nguyễn Xuân Hướng cho biết.

Khẳng định bản thân cũng từng phải đi mua đỉa về làm thuốc, song BS. Hoàng Sầm, Viện trưởng Viện Y học Bản địa Việt Nam lưu ý, cơ quan quản lý cũng cần có phương án phòng ngừa hiệu ứng mất cân bằng sinh thái có thể xảy ra, bắt nguồn từ việc nuôi bừa bãi hoặc săn bắt quá mức đối với loài sinh vật này. “Đỉa cũng như bất kỳ loài sinh vật nào trong tự nhiên đều phải được tồn tại và phát triển một cách tự nhiên, không nên can thiệp thô bạo vào đời sống của nó. Nếu săn bắt đỉa quá mức khiến chúng cạn kiệt hoặc nuôi đỉa tràn lan khiến chúng bùng phát số lượng ngoài kiểm soát cũng có thể gây ra những hiệu ứng xấu, gây mất cân bằng sinh thái và các hệ quả không tốt khác”, BS. Hoàng Sầm khuyến cáo.

Song Quý

Tin nóng

Tin mới