Thực, hư việc thầy giáo bị tố kéo côn đồ truy sát người dân

Gốc
(PLO) - Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh xôn xao trước chuyện một thầy giáo cầm đầu nhóm côn đồ truy sát người dân khi họ ngăn cản việc khai thác cát của một doanh nghiệp tại địa phương…

Địa điểm hút cát làm sạt lở bờ sông

Mâu thuẫn từ việc hút cát

Theo tường trình của người dân thôn Hương Đại, xã Đức Hương, ngày 10/2 thấy sà lan của Cty TNHH Quyết Thắng (có trụ sở tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang) hút cát trên sông Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) nên bà con ra đuổi vì lo sợ sạt lở bờ sông (bờ sông đang bị sạt lở) ảnh hưởng đến cuộc sống dân làng. Tiếp đó, khoảng 15h30 ngày 15/2, sà lan của Công ty này tiếp tục ra hút cát nên nhiều người dân trong làng (có cả người già, thanh niên, phụ nữ) ra phản đối, ném đá vào những người trên sà lan.

Lúc này, Lê Hoài Nam (31 tuổi, là giáo viên dạy thể dục của Trường THCS Phan Đình Phùng, huyện Vũ Quang) đứng trên bờ dùng điện thoại chụp ảnh một số người dân rồi lớn tiếng: “Đó là thuyền của tau (tao). Đố thằng nào dám ném vào” và đe dọa: “Cả làng mi coi chừng đó”. Hai bên lời qua tiếng lại, chỉ khi sà lan hút cát rời đi mọi chuyện mới tạm lắng xuống.

Tới khoảng 21h30 cùng ngày, Nam cùng khoảng hơn 10 thanh niên lạ mặt mang theo ống tuýp, gậy gộc, đi xe gắn máy vào thôn Hương Đại truy tìm các thanh niên tham gia phản đối hút cát. Lúc này, anh Nguyễn Tuấn Anh (24 tuổi, trú thôn Hương Đại) đi chơi về tới cổng nhà bà Đặng Thị Hà thì gặp nhóm của Nam. Nam cầm ống tuýp chỉ vào mặt Tuấn Anh nói: “Thằng này hồi chiều có mặt ở bến cát” rồi lấy ống tuýp đánh vào đầu nhưng may là Tuấn Anh chạy thoát được.

Vừa lúc này, anh Nguyễn Cường An (26 tuổi, cùng trú thôn Hương Đại) và hai thanh niên đi chơi về gặp nhóm của Lê Hoài Nam, Nam dùng ống tuýp đánh vào người anh An. Anh An né được nên bị thương ở tay rồi chạy vào nhà anh Nguyễn Văn Thanh (44 tuổi) trốn. “Nghe ồn ào nên tôi ra xem, vừa tới cửa thì thấy một thanh niên cầm súng nhắm vào nhà tôi. Quá hoảng sợ, tôi liền chạy vào khóa cửa lại”, anh Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Nghe tiếng ồn ào, rất nhiều người dân trong làng chạy ra, thanh niên thôn Hương Đại ra nhà văn hóa thôn mở loa thông báo sự việc. Thấy bất lợi, nhóm của Nam bỏ đi. Tuy nhiên, 1h30 ngày 16/2, Nam cùng đồng bọn dùng xe ôtô 16 chỗ màu trắng vào làng tìm người "thanh toán". Nhóm người này vây nhà ông Nguyễn Văn Thành (45 tuổi) để truy tìm anh Nguyễn Anh Tuấn (21 tuổi - người phản đối việc hút cát chiều 15/2).

Anh Tuấn kể: “Lúc đó em vừa nằm chợp mắt thì một chiếc xe ô tô rọi đèn vào nhà. Có khoảng 6 người xuống xe, tay cầm ống tuýp vào nhà. Biết có chuyện chẳng lành, em liền khóa cửa và gọi cha mẹ dậy bỏ chạy ra sau vườn để trốn. Mấy người cầm hung khí đuổi theo, may mà em chạy thoát rồi gọi điện cho mấy anh em trong thôn nhờ họ báo công an”.

Người dân kể lại sự việc bị truy sát

Ông Nguyễn Đức Thuận (Công an viên thôn Hương Đại) xác nhận: “Tối 15 và rạng ngày 16/2, anh Lê Hoài Nam có dẫn một nhóm côn đồ khoảng 10 người vào thôn truy tìm thanh niên phản đối việc khai thác cát. Tại đây, nhóm của Nam đã đánh anh Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Cường An, may hai người này chỉ bị thương nhẹ. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã thông báo lên cấp trên”.

Trao đổi với phóng viên, anh Lê Hoài Nam - người mà theo dân làng cho là cầm đầu nhóm côn đồ truy sát nói: “Sự việc không phải như người dân nói. Tôi không hề dẫn người vào thôn Hương Đại truy sát người. Tôi có ra chỗ bến cát và bị một số thanh niên xúc phạm. Bực tức nên khoảng 9h30 ngày 15/2 tôi cùng một số người quen có vào làng cầm theo ống tuýp (để phòng thủ) hỏi xem tại sao họ lại nói tôi như vậy. Tại đây, tôi gặp anh Nguyễn Tuấn Anh và có dùng ống tuýp “gõ” vào đầu. Tiếp đó, khoảng 2h, tôi có vào nhà ông Nguyễn Văn Thành để nói chuyện về con trai ông Thành (Nguyễn Anh Tuấn) nhắn tin xúc phạm tôi. Chuyện chỉ có như vậy mà thôi”.

Ông Lê Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã cử Phó Công an xã Đinh Sỹ Cường xuống tìm hiểu. Còn việc có súng và người cầm đầu có phải anh Lê Hoài Nam không thì chúng tôi đang điều tra”. Ông Lợi cho biết thêm: “Việc hút cát ở sông Ngàn Trươi, đoạn chảy qua thôn Hương Đại có diện tích 1,5ha của Cty TNHH Quyết Thắng đã được cấp phép từ trước. Xã đang làm tờ trình, nếu việc khai thác cát dẫn tới xói lở, mất đất sản xuất của dân thì nên dừng. Về phía Cty Quyết Thắng, chúng tôi yêu cầu tạm dừng khai thác, chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền”.

Về phía Công an huyện Vũ Quang, Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng Công an huyện Vũ Quang cho biết: “Công an huyện đang điều tra làm rõ sự việc. Nếu thực sự có việc như vậy sẽ xử nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tin nóng

Tin mới