Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thực phẩm đóng hộp chứa chất gây ung thư

Gốc

So với thực phẩm tươi sống, những thực phẩm đóng hộp chứa hàm lượng chất hóa học Bisphenol-A (BPA) cao gấp 1.000 lần. BPA là chất hóa học có khả năng gây bệnh ung thư và suy giảm chức năng sinh lý.

Loại hóa chất được sử dụng để làm vỏ lon thiếc và hộp nhựa cứng (chai nước) có thể gây vô sinh ở nam giới. Ảnh minh họa

Theo công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ của các nhà khoa học tại Đại học Harvard, chỉ cần uống 1 lon nước đóng hộp/ ngày cũng đã làm tăng lượng BPA trong nước tiểu lên 1,221%.

Trong đó, loại hóa chất được sử dụng để làm vỏ lon thiếc và hộp nhựa cứng (chai nước) có thể gây vô sinh ở nam giới, rối loạn hành vi và tình cảm ở nữ giới, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

Jenny Carwile, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện nước uống đóng chai làm từ nhựa cứng có thể làm tăng lượng BPA trong cơ thể con người. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy, so với nước đóng chai, lượng BPA trong thực phẩm đóng hộp lớn hơn rất nhiều. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi chúng đang được sử dụng rộng rãi”.

Một cuộc khảo sát riêng biệt được Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (Mỹ) tiến hành cũng đã phát hiện chất BPA có trong 37/62 sản phẩm được bày bán tại các siêu thị như giăm bông đóng hộp Princes, sirô cocktail trái cây Sainsbury, đậu nướng Heinz và cà rốt bi Tesco.

Mặc dù mức BPA trong các sản phẩm trên vẫn nằm trong giới hạn an toàn cho phép, tuy nhiên các nhà khoa học lo ngại rằng liệu chỉ với một lượng nhỏ chất BPA đã có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Minh Thu

Theo Telegraph

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3282