Để mua được thức ăn ngon với giá hợp lý đã là một bài toán khó thì giờ đây người nội trợ còn phải đối mặt với nhiều thách thức khi trên thị trường tràn ngập hàng bẩn, hàng độc, thậm chí mọi loại thực phẩm còn có nguy cơ bị làm giả từ hóa chất độc hại.

Hàng giả, hàng nhái không chỉ thách thức các nhà quản lý mà còn là nỗi đau đầu của người tiêu dùng. Mỗi khi đi mua sắm, khách hàng thường phải vận dụng mọi giác quan để nhận biết đâu là hàng thật, để có thể tránh mua phải hàng giả. Tuy nhiên, bấy lâu nay hàng giả vẫn được quan niệm là hàng có bao bì, mẫu mã giống y thật, nhưng nay các hình thức sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi. Những sản phẩm, tưởng chừng khó “nhái” nhất là thực phẩm như cá mực, mỳ, thịt bò giờ cũng được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn không phải thực phẩm như nhựa, cao su, hóa chất tổng hợp và được “sao chép” y hệt màu sắc, hương vị, mùi thơm, thậm chí cả đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất như thớ thịt, xương cá.

Người tiêu dùng khó có thể phân biệt bằng mắt thường mà chỉ đến khi thử bằng các chất xúc tác hay lửa mới phát hiện ra khi chúng có hiện tượng khác lạ hoặc có mùi cháy, khét lẹt. Mọi hàng hóa đều trong tình trạng thật giả lẫn lộn khiến cho người tiêu dùng hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình trước những tác hại của các loại sản phẩm trên. Nhẹ thì bị “tào tháo đuổi”, còn nặng thì khó tránh khỏi “chuốc” bệnh vào người do tiêu hóa toàn chất độc.

Video ca sĩ Hồng Ngọc cảnh báo mỳ giả

Đầu năm 2013, mực giả có hình thức giống y mực khô xé sẵn được phát hiện bán tại nhiều sạp trong chợ Đông Ba (TP. Huế). Tuy nhiên, khi nướng mực này thì thấy cháy đen, có mùi nhựa cháy chứ không thơm như mực thật. Chưa dừng lại ở đó, đến đầu tháng 8, một người dân ngụ tại đường Paster (Q.3, TP. HCM) hốt hoảng khi ăn nhầm thịt bò khô giống như làm từ cao su. Nhìn bên ngoài, miếng thịt không có gì bất thường, đưa vào miệng nhai mới thấy dai, sợi thịt có thể kéo dài như dây chun. Khi dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh, có mùi khét cùng muội than rơi xuống.

Vài ngày sau đó, nữ ca sĩ Hồng Ngọc lại tải lên mạng một đoạn video cảnh báo về một loại mỳ trắng nghi làm từ cao su. Ăn có cảm giác như thật nhưng để lâu không ôi thiu, đốt cháy khét và chảy nhựa dính.

Cá sau khi đốt nhựa bắt đầu cháy vón cục, cứng, khét lẹt.Ảnh Đất Việt

Hay mới đây ngày 15/7, một độc giả hiện đang công tác tại Châu Âu phản ánh trên Đất Việt mua phải loại cá giả làm từ nhựa trong một khu chợ tại TP. Vinh. Loại cá nhựa ép được làm tinh vi đến mức giống hệt cá thật với những vệt màu trắng bạc như da cá biển cùng các vệt vàng đậm như cá phơi “được nắng”. Miếng nhựa được tẩm mùi tanh đặc trưng của cá biển nên dù để lâu ngoài không khí cũng khó nhận ra đây là cá giả.

Những thực phẩm giả này được bày bán công khai trong các khu chợ và trung tâm thương mại, dễ dàng “lọt” rào quản lý của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng hàng ngày “sống trong sợ hãi” do bị bủa vây bởi đủ thứ mặt hàng “giả” chứa đầy hóa chất độc hại. Ăn rau xanh, tưởng tốt cho sức khỏe ai ngờ bị phun đầy thuốc sâu, lẫn thuốc kích thích. Lo lắng, muốn quay sang khẩu phần ăn có nhiều thịt thì lại hoang mang bởi lợn bẩn, tiêm thuốc tăng trọng tràn lan trên thị trường. Và giờ đây, đến cả những thực phẩm như mực, cá khô, thịt bò, mỳ cũng lại bị làm giả từ nhựa và cao su. Hóa ra chưa cần tính đến ăn ngon mà chỉ cần ăn sạch, ăn đúng cũng đang trở thành bài toán “bế tắc” đối với người tiêu dùng. Chưa bao giờ người Việt lại sống trong sợ hãi như thời nay.