Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Nhà vườn hữu cơ Anata

Gốc
Theo giới thiệu của bạn bè, tôi đặt mua rau hữu cơ của nhà vườn Anata qua số điện thoại 0912018349. Rau sạch có người giao hàng tận nhà./ Lợn hương Sen Trì

Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Nhà vườn hữu cơ Anata - Ảnh 1

Phạm Thị Hương bên gốc hoa hướng dương của vườn Anata

Nhiều người hỏi: Làm sao biết nhà vườn đó đúng là rau hữu cơ, nếu họ xịt thuốc mình làm sao biết được?

Chắc cũng nhiều người đặt câu hỏi này nên nhà vườn thông báo: “Tháng 11 chúng tôi sẵn sàng đón quý khách lên tận vườn xem quy trình và thực tế vườn rau của chúng tôi để yên tâm sử dụng”. Thế là tôi quyết định làm một chuyến thực tế.

Nhà vườn rau hữu cơ Anata ở địa chỉ ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM). Chủ vườn là cô Phạm Thị Hương, kỹ sư môi trường, đang làm chuyên viên tư vấn và xử lý nước thải trang trại chăn nuôi cho một công ty.

Hương chia sẻ: Tôi gốc con nhà nông ở Bình Thuận. 3 năm trước, tôi lên Củ Chi tham quan những khu đất tiềm năng, xem một vài vườn rau đạt chuẩn VietGAP. Từ đây dẫn đến cơ duyên cho tôi theo công việc trồng rau, trở thành nông dân thật sự.

Để được công nhận nhà vườn sản xuất rau hữu cơ, tôi phải chọn miếng đất tận cùng của ấp, chủ bỏ không gần chục năm chỉ để lấy cỏ cho bò.

Hương ngậm ngùi tâm sự, theo quy định phải đủ tối thiểu 2 năm sản xuất theo quy trình, nhà vườn mới được công nhận chính thức. Ai hay mảnh đất 6 công, thuê 10 năm với giá 20 triệu đồng/năm ấy trong vòng chưa đầy 1 năm đã ngốn của chúng tôi gần 500 triệu đồng đầu tư.

Từ xét nghiệm đất, xây dựng và xử lý nước, hệ thống tưới phun, nhà tiêu hợp chuẩn… Vườn trồng đủ các loại rau, cải non, đu đủ hường, bầu, mướp, ngọn rau lang, đậu bắp, đậu đũa, dấp cá, khổ qua rừng ngọn và trái... Vì không sử dụng thuốc BVTV nên rau trồng hữu cơ năng suất không cao, dù đã làm đủ các biện pháp kỹ thuật cũng như trồng các loại cây và hoa dụ thiên địch hỗ trợ.

Có ngày vườn Anata chỉ thu hoạch được 2 kg rau muống, 2 kg ngọn lang, 0,3kg mùng tơi, 1 kg đậu đũa... Hương cười cho biết, tôi vẫn phải “cày” bên công ty môi trường lấy tiền nuôi nhà vườn và bán các sản phẩm hiện có để lấy ngắn nuôi dài.

Có khách cầm nửa ký ngọn rau lang lên khen lấy khen để, nhưng nghe nửa ký 25 nghìn thì thốt lên: "Ngọn lang mà đắt vậy á? thôi cô không lấy đâu, lấy cho cô mùng tơi và rau đay đi". Nhưng rau đay, mùng tơi cũng giá đó.

Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Nhà vườn hữu cơ Anata - Ảnh 2

Một góc vườn Anata

Cứ thế, sau thời gian ngắn ăn rau hữu cơ, khách hàng đều “nghiện” vì chất lượng rau ngon hơn hẳn rau chợ. Chỉ trong thời gian ngắn, danh sách khách hàng thân thiết (đặt rau thường xuyên) từ 10 người đã lên hơn trăm người. Hương chia sẻ: Khách hàng tăng, đơn giá rau hữu cơ Anata được điều chỉnh ổn định, giảm từ 10-15%. Khách hàng thân thiết với đơn hàng trên 200.000 đồng cũng được giảm giá 15% và miễn phí giao hàng.

Do yêu cầu một số khách ở Bình Dương, bắt đầu từ tháng 12 nhà vườn Anata mở thêm 1 tuyến Thủ Dầu Một - Bình Dương với dự kiến 1 tuần giao hàng 2 lần.

Hương cười tươi nói: Sau khi tham quan, chứng thực sự cam kết rau vừa sạch vừa có hương vị tự nhiên nhờ quy trình trồng hữu cơ, khách hàng thân thiết tăng hẳn lên.

Tin nóng

Tin mới