Thực phẩm thay thế hiệu quả thuốc chống viêm

Gốc
Viêm là phản ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Viêm trong thời gian ngắn có thể là phản ứng có lợi cho cơ thể nhưng nếu viêm mãn tính kéo dài, có liên quan đến bệnh tim, béo phì, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng.

Thực phẩm thay thế hiệu quả thuốc chống viêm - Ảnh 1

Cà chua giàu vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm hiệu quả

Để chống lại viêm có thể sử dụng các thuốc chống viêm, nhưng các loại thực phẩm cũng có tác dụng thay thế thuốc. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần của thực phẩm hay đồ uống có thể có tác dụng chống viêm mãn tính và duy trì sức khỏe.

Các loại quả mọng

Quả mọng bao gồm những trái cây nhỏ có chứa nhiều nước như nho, mận, dâu tây… Quả mọng có chứa chất xơ, các vitamin, khoáng chất và các chống oxy hóa gọi là anthocyanin có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ thừa cân giảm nồng độ một số chất chỉ thị viêm nhất định liên quan với bệnh tim khi ăn quả mọng.

Cá béo

Cá béo là nguồn cung cấp protein và các axit béo omega, EPA, DHA rất tốt. Dù mọi loại cá đều chứa các axit omega-3, tuy nhiên những loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu là nguồn cung cấp tốt nhất. EPA và DHA làm giảm viêm, một quá trình có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận... Trong các nghiên cứu lâm sàng, những người ăn cá hồi hoặc thực phẩm bổ sung EPA, DHA thì có chất chỉ thị viêm là CRP giảm.

Quế, dầu ôliu

Ngoài sức khỏe của não và các lợi ích về huyết áp, cinnamaldehyde (một hợp chất có trong quế) là một chất chống oxy hóa ức chế sự biểu hiện của các hợp chất viêm. Dầu ôliu có nhiều lợi ích về sức khỏe một phần do khả năng ngăn ngừa chứng viêm. Nó chứa axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm viêm và chống lại các gốc tự do.

Tỏi, nghệ

Các hợp chất hữu cơ sulfur trong tỏi đã được tìm thấy để ức chế các enzyme viêm và làm giảm sản xuất các phân tử báo hiệu viêm trong máu. Nghệ chứa chất curcumin, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để chống lại các gốc tự do trong khi cùng lúc làm giảm các mức độ enzyme gây viêm.

Các loại hạt

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa các loại hạt với các dấu hiệu giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, cà phê có chứa polyphenol và các hợp chất chống viêm khác, có thể bảo vệ chống lại viêm nhiễm.

Quả bơ

Quả bơ chứa kali, magiê, chất xơ và chất béo có lợi cho tim. Bơ cũng chứa các carotenoid và tocopherol, làm giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một hợp chất trong quả bơ được chứng minh là giảm viêm ở các tế bào da.

Ớt

Ớt cay và ớt chuông chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa có những khả năng chống viêm mạnh mẽ. Ớt chuông chứa chất chống oxy hóa quercetin, đã được chứng minh là làm giảm một chất chỉ thị tổn thương oxy hóa. Ớt cay chứa axit sinapic và axit ferulic, có thể làm giảm viêm và dẫn đến sự lão hóa lành mạnh hơn.

Cà chua 

Cà chua giàu vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm hiệu quả. Lycopene đặc biệt hữu ích trong giảm các hợp chất tiền viêm có liên quan với một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cà chua làm giảm đáng kể các chất chỉ thị viêm ở phụ nữ thừa cân.

Tuy nhiên, những chất chỉ thị này không giảm ở phụ nữ béo phì. Một đánh giá các nghiên cứu phân tích các dạng khác nhau của lycopene, các nhà nghiên cứu thấy cà chua và các sản phẩm từ cà chua làm giảm viêm nhiều hơn thực phẩm chức năng bổ sung lycopene.

Gia Bảo ((Theo Today))

Tin nóng

Tin mới