Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thực phẩm và đồ uống cần tránh khi bị viêm loét dạ dày

Khi bạn bị loét dạ dày, chế độ ăn uống của bạn có thể là kẻ thù hoặc đồng minh lớn nhất của bạn.

Theo US News, trong khi một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung được coi là tốt nhất trong việc hỗ trợ những người bị loét dạ dày, có một danh sách rõ ràng hơn các loại thực phẩm cần tránh.

Olivia Vaughn, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, cho biết: “Mặc dù một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc tăng sản xuất axit trong dạ dày, nhưng không có bằng chứng xác thực nào cho thấy chúng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vết loét. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây kích ứng dạ dày hoặc kích ứng trực tiếp thành dạ dày."

Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Ảnh: NHẬT LINH

Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Ảnh: NHẬT LINH

Theo tiến sĩ Thomas R. Kelley, bác sĩ y học gia đình của Orlando Health ở Florida, khi nói về chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh loét dạ dày và loại thực phẩm nào cần loại bỏ mọi người đều nghĩ ngay đến đồ cay. Nhưng điều thú vị là không phải lúc nào cũng vậy. Bạn phải xem nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào; nếu thức ăn cay làm phiền dạ dày của bạn, hãy tránh thức ăn cụ thể đó.

Về bản chất, việc tìm ra chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh viêm loét dạ dày phụ thuộc vào việc bạn phải biết điều gì hiệu quả và điều gì không tốt cho cơ thể bạn.

Thông thường, các loại thực phẩm và đồ uống thường tránh bao gồm: rượu, thực phẩm có tính axit như dứa, trái cây có múi, thức ăn cay, thức ăn béo hoặc nhiều dầu mỡ, hạt tiêu (bao gồm hạt tiêu đen và các loại ớt khác, caffeine (bao gồm cả nước ngọt có chứa caffein), đồ uống có ga, trà (bao gồm cả loại màu đen và xanh lá cây có chứa tannin có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày), cà phê (bao gồm cả decaf), bạc hà, sô cô la, cà chua,...

Tiến sĩ Kaunteya Reddy, bác sĩ tiêu hóa và giám đốc y tế tại Bệnh viện Cộng đồng Redlands ở Redlands, California lưu ý rằng, mặc dù tránh sô cô la, cà phê và trái cây họ cam quýt được cho là giúp giảm các triệu chứng, nhưng không có dữ liệu khoa học nào khuyến nghị phương pháp này. Tuy nhiên, một số cá nhân nhận thấy rằng loại bỏ những thực phẩm này có thể làm giảm các triệu chứng.

Điều này là do không phải tất cả những người bị loét dạ dày đều gặp vấn đề với bất kỳ hoặc tất cả các loại thực phẩm được liệt kê ở trên.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Olivia Vaughn, danh sách về các loại thực phẩm nên bao gồm hoặc tránh trong chế độ ăn kiêng chữa bệnh loét dạ dày sẽ tùy thuộc vào từng người. Vì vậy, hãy cân nhắc thử nghiệm thực phẩm với số lượng nhỏ hoặc thử nghiệm loại trừ ngắn để xem thứ gì gây kích ứng cho bạn, theo US News.

NHẬT LINH