Thúc thủ ngay phòng ngủ

Gốc
Sau khi khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn Thái Trung (1993, trú TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa) về hành vi 'Mua bán trái phép chất ma túy',

Sau khi khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn Thái Trung (1993, trú TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, ngày 13-11, CAH Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng cho Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Trung là đối tượng nằm trong chuyên án do CAH Hướng Hóa xác lập đấu tranh và là vụ có số lượng ma túy bị thu giữ lớn nhất trong hàng chục vụ án ma túy do CAH đấu tranh, khám phá từ đầu năm 2019 đến nay.

Nguyễn Thái Trung và số ma túy do Trung ném ra ngoài cửa sổ để phi tang.

Khoảng tháng 9-2019, qua nắm tình hình, trinh sát Đội CSMT CAH Hướng Hóa phát hiện Trung nổi lên dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Với một địa bàn có hơn 160 đối tượng sử dụng ma túy vào hồ sơ quản lý như Lao Bảo, chưa kể các xã lân cận và dọc tuyến QL9 thì việc xuất hiện “kênh” bán lẻ như Trung tự khắc hút đối tượng nghiện tìm đến, gây nhức nhối cho địa bàn. Trước tình hình này, CAH Hướng Hóa quyết định xác lập chuyên án nhằm đấu tranh hiệu quả với đối tượng, Đội CSMT được giao chủ công phá án. Tuy nhiên, Trung là đối tượng rất tinh quái, rất dè dặt và hạn chế số lượng “khách hàng”, đặc biệt thận trọng trong giao ma túy. Đối tượng thực hiện lưu động ở nhiều điểm, ở các khắc thời gian khác nhau mà không theo một quy luật nào. Chính vì thế, ngay cả “thượng đế”… nghiện cũng phải theo sắp xếp của Trung nhằm tránh bại lộ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và ý chí tấn công tội phạm đến cùng, lực lượng Ban chuyên án (BCA) quyết định bóc sớm kẻ “buôn ma” này. Sáng 4-10-2019, nhà Trung bỗng dưng có thêm người lui tới, khác với mấy ngày trước im ắng. Cũng không thấy đối tượng này ló mặt ra ngoài. Từ thông tin trinh sát, chỉ huy BCA nhận định có khả năng Trung vừa mới “ăn hàng”, tiến tới phá gọn chuyên án. Sau khi tổ chức các mũi trinh sát khóa “mục tiêu” hòng chặn đường thoát thân của đối tượng, khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, lực lượng BCA phối hợp với Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, lực lượng CSMT CA tỉnh Quảng Trị ập vào nhà đối tượng trên đường Nguyễn Huệ (TT Lao Bảo). Lúc đó, Trung đang giao dịch ma túy cho 1 đối tượng nghiện tại phòng ngủ. Phát hiện “người lạ” ập đến, Trung liền vứt ngay ra cửa sổ 1 túi vải.

Khám xét trên người Trung và một đối tượng nghiện khác có mặt trong cùng phòng, lực lượng CA thu giữ 2 viên MTTH. Tiếp tục khám xét phòng ngủ của Trung, trinh sát phát hiện 1 gói ni-lông đã bóc lẻ; dưới nệm ngủ đối tượng có thêm một bì giấy gió, bên trong có 8 gói chứa MTTH, tổng cộng 1.600 viên hồng phiến. Trung những tưởng hành vi tẩu tán tang vật trước đó đã thành công, nhưng không, khi lực lượng mở rộng khám xét, phát hiện bên ngoài cửa sổ phòng ngủ một bì vải màu ghi, bên trong cũng có 8 gói chứa MTTH, số lượng 1.600 viên.

Ngay lập tức, cơ quan CA tạm giữ hình sự đối tượng Trung để tiến hành đấu tranh, nhưng liên tiếp nhiều ngày sau đó Trung vẫn giữ thái độ ngoan cố, khai báo quanh co. Đến ngày thứ 5, Trung càng tỏ ra sự lì lợm, nhưng với những lập luận sắc bén của điều tra viên, cùng nhiều tài liệu, chứng cứ khoa học không thể chối cãi được về số ma túy Trung vứt ra ngoài cửa sổ. Đến lúc này, Trung đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi và khai nhận số ma túy hơn 3.200 viên nói trên là do đối tượng mua từ Lào về nhằm để bán lại kiếm lời. Tiêu thụ với giá mỗi viên từ 50 đến 70 ngàn đồng, Trung có thể thu số lãi gấp đôi, có khi gấp 3 tiền vốn bỏ ra.

Có thể nói, khép lại chuyên án đấu tranh sau thời gian kiên trì, nhiều trở ngại, gian nan, CAH Hướng Hóa không chỉ lập thêm chiến công xuất sắc, mà kết quả còn thể hiện ý nghĩa quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Được biết, từ đầu năm 2019 đến ngày 13-11, CAH Hướng Hóa đã khởi tố 39 vụ/54 bị can về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

BẢO HÀ

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_215985_thuc-thu-ngay-phon g-ngu.aspx