Thực trạng tín dụng tác động như thế nào đến nhu cầu Bất động sản?

Gốc
Tại Diễn đàn BĐS lần thứ I, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành Kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra những vấn đề về tác động của tín dụng đối với nhu cầu mua Bất động sản.

Sáng nay (15/11), tại tại Khách sạn J.W Marriott - Hà Nội, “Diễn đàn bất động sản thường niên lần I” do Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu trong Diễn đàn theo ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay, nhất là từ đầu năm 2017, cùng với đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế và được sự chỉ đạo điều hành sát sao, linh hoạt của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, thị trường BĐS Việt Nam đã đón nhận những luồng sinh khí mới, thực sự vượt qua khủng hoảng và bước vào một chu kỳ phát triển mạnh và ổn định.

“Các chỉ số thị trường có nhiều tín hiệu tích cực như lượng tồn kho bất động sản đã giảm triệt để; sức cầu thị trường tăng mạnh; nhiều phân khúc thị trường phát triển bùng nổ; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS đã có những thay đổi tích cực cả về lượng và chất; hoạt động đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp nước ngoài đều tăng cao” – Ông Nam nói.

Bên cạnh đó, sự hồi phục của thị trường BĐS trong thời gian qua cũng đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của đất nước; góp phần quan trọng vào công tác thực hiện các chiến lược quốc gia về nhà ở và du lịch; đồng thời góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường tài chính – chứng khoán.

Ông Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại Diễn đàn

Cũng phát biểu trong Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành Kinh tế, Ngân hàng Nhà nước nhận định, thị trường bất động sản có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế và có mối quan hệ chặt chẽ với sự tăng trưởng và ổn định kinh tế. Trong thời gian qua với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của của các Bộ ngành triển khai thực hiện Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và sự điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã hỗ trợ cho thị trường bất động sản từng bước phục hồi và phát triển.

Ông Hùng đưa tới diễn đàn tham luận về 4 vấn đề chính: Một là, cơ chế chính sách của Nhà nước và ngành Ngân hàng về lĩnh vực bất động sản; Hai là, thực trạng tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; Bà là, định hướng chính sách tín dụng trong thời gian tới; Bốn là, một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tại diễn đàn, ông Hùng cho biết xu hướng dư nợ tín dụng bất động sản của các (tổ chức tín dụng) TCTD chuyển dịch theo hướng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của NHNN và nhu cầu thực của thị trường. Tính đến 31/7/2017 dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản tăng khoảng 4 % so với 31/12/2016, chiếm tỷ trọng khoảng 9% dư nợ đối với nền kinh tế (tỷ trọng này khá ổn định từ năm 2013 đến nay). Dòng vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã hướng vào lĩnh vực tiêu dùng về nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân với mức tăng trưởng khoảng 11% so với 31/12/2016.

Bên cạnh đó NHNN đã chỉ đạo các TCTD tích cực xử lý nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản. Tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013, đến nay còn 4,06%.

Ông Hùng cũng đưa ra định hướng chính sách tín dụng trong thời gian tới như NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ; điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Các chính sách của NHNN tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Hải Đăng