Thuê bao băng rộng tốc độ Gigabit có thể đạt 100 triệu vào năm 2020

Gốc
Theo ước tính của Diễn đàn Băng rộng Quốc tế, với đà triển khai các hệ thống hạ tầng băng rộng chất lượng cao tốc độ Gigabit trải dài tại cả các quốc gia phát triển và đang phát triển như hiện nay thì số lượng người dùng dịch vụ này có thể đạt mốc 100 triệu đầu tiên vào năm 2020 và đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cộng dồn (CAGR) giai đoạn 2015-2020 là 65%.

Thuê bao băng rộng tốc độ Gigabit có thể đạt 100 triệu vào năm 2020 - Ảnh 1

Thuê bao băng rộng tốc độ Gigabit có thể đạt 100 triệu vào năm 2020

Được khởi nguồn tại các thị trường băng rộng phát triển thuộc Bắc Mỹ và châu Âu nhưng đến nay các thị trường châu Á đang nổi lên và đóng vai trò thúc đẩy cả về phát triển hạ tầng và số lượng thuê bao.

Theo ước tính của tổ chức này, trong 100 thuê bao băng rộng tốc độ Gigabit vào năm 2020 thì có đến 70% tương đương 70 triệu thuê bao đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong số các công nghệ băng rộng tốc độ Gigabit thì G.fast đang được công nhận là chuẩn phổ biến nhất. Trong vòng 5 năm tới, nhiều thị trường sẽ triển khai công nghệ băng rộng này để cung cấp dịch vụ truy nhập cho khách hàng có nhu cầu cao về tốc độ.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, Adtran, nhà cung cấp giải pháp băng rộng cố định vừa chính thức công bố, chuẩn công nghệ truy nhập băng rộng cố định mà hãng phát triển mang tên G.fast đã được thử nghiệm bởi 60 nhà mạng trên toàn thế giới.

Điều này cho thấy nhu cầu triển khai và thương mại hóa các mạng băng rộng cố định chất lượng cao để dần thay thế cho các mạng băng rộng cáp đồng truyền thống đang tiếp tục gia tăng.

Thuê bao băng rộng tốc độ Gigabit có thể đạt 100 triệu vào năm 2020 - Ảnh 2

G.fast đang được công nhận là chuẩn băng rộng tốc độ cao phổ biến nhất

Theo mô tả, G.fast là một chuẩn công nghệ truy nhập băng rộng cố định trên nền cáp đồng, sử dụng tần số điều chế ở tần số 106 MHz (giai đoạn 1) và sẽ nâng lên là 212 MHz (giai đoạn 2), cao hơn hẳn so với tần số điều chế được sử dụng trong VDSL 2 (17 MHz và 30 MHz). Điều này giúp G.fast nâng cao đáng kể tốc độ truyền dẫn dữ liệu. Tốc độ thông thường nằm trong khoảng từ 200 – 500 Mbps. Ở khoảng cách dưới 250m, tốc độ truyền dẫn dữ liệu của G.fast có thể lên tới 1Gbps.

Theo Adtran, thị trường băng rộng cố định cáp đồng đã bị “vượt mặt” bởi công nghệ cáp quang FTTH. Tuy nhiên, trên thực tế, triển khai FTTH là một giải pháp khá tốn kém và không nhiều nhà mạng có đủ tiềm năng thực hiện ngay lập tức. Chính vì vậy, giải pháp G.fast mà Adtran đã giới thiệu với nhiều nhà mạng là triển khai cáp quang tới các điểm phân tán (FTTdp - Fiber-To-The-distribution-point), sau đó tận dụng mạng cáp đồng có sẵn để cung cấp dịch vụ tới tận nhà thuê bao. Dù chất lượng dịch vụ không bằng so với FTTH song với việc áp dụng công nghệ truy nhập G.fast, khoảng cách về chất lượng sẽ ngày càng được rút ngắn bởi ở khoảng cách gần, G.fast có thể cho tốc độ truy nhập lên tới cỡ Gbps.

Như vậy, chỉ sau tròn 1 năm được ITU chuẩn hóa, giải pháp G.fast của Adtran đã được hàng chục nhà cung cấp dịch vụ băng rộng cố định thử nghiệm và triển khai trên thực tế. Không chỉ là một giải pháp mới, tốc độ cao, G.fast còn được ITU công nhận là một chuẩn công nghệ “cứu vớt” cho thị trường băng rộng cố định cáp đồng, vốn đang bị giảm mạnh về thuê bao và thị phần.

Lê Hường (theo telecom.com)

Tin nóng

Tin mới