Thuê chim săn mồi bảo vệ hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ

Hệ thống tàu điện ngầm ở San Francisco, Mỹ đã thuê những con chim săn mồi để xua đuổi bồ câu, bảo vệ không gian xung quanh.

Khách hàng sử dụng hệ thống tàu điện ngầm ở khu vực vịnh San Francisco bất ngờ khi nhìn thấy 'bảo vệ' mới trong những tháng gần đây.

Thuê chim săn mồi để bảo vệ hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ

Thuê chim săn mồi để bảo vệ hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ

Đó là một con diều hâu 5 tuổi của Harris, có tên tên là Pac-Man. Nhiệm vụ của diều hâu không phải để phát hiện những người trốn vé mà là xua đuổi chim bồ câu thường xuyên xuất hiện trong khu vực gây khó chịu cho du khách.

Ricky Ortiz, người nuôi chim săn, trực tiếp điều khiển Pac-Man đã bắt đầu tuần tra khu vực từ đầu mùa hè trước khi đưa 'bảo vệ mới' vào làm việc.

Đội tuần tra sẽ đưa diều hầu rà soát khu vực 3 lần một tuần, xua đuổi bất kỳ con chim bồ câu nào đang dừng chân nghỉ ở ghế, đường ray, hay bất kỳ vị trí nào trong nhà ga. Bên cạnh đó, họ cũng ngăn chặn không để chim bồ câu làm tổ trong nhà ga.

Khách đi tàu thường xuyên than phiền về việc chim bồ câu xuất hiện quá nhiều, phân rơi khắp nơi, không sạch sẽ. Người huấn luyện diều hâu thường xuyên bay lượn xung quanh nhà ga, đe dọa bất cứ con chim bồ câu nào đến gần ga, thậm chí giả vờ để diều hâu bắt lấy bồ câu.

Sự xuất hiện của diều hâu hung dữ, đánh chiếm lãnh thổ nên bồ câu dần rút lui. Sau khoảng 2 tháng hoạt động của đội bảo vệ mới diều hâu, mọi người đã nhận thấy sự khác biệt to lớn.

Ricky Ortiz cho biết: "Chỉ sau một tuần đưa diều hâu vào làm việc, chỉ còn chưa đến một nửa số lượng chim bồ câu thường xuyên lui tới. Chúng tôi thường bắt đầu bằng từ phía dưới nhà ga, sau đó lên trên mái nhà".

Để ngăn chặn diều hâu ăn luôn chim bồ câu, những người điều hành phải cho nó ăn đồ ăn nhẹ suốt cả ngày. Hành động này giúp diều hâu cảm thấy thoải mái hơn, vui vẻ hơn trong công việc.

Rider Bethany Campbell, 43 tuổi, đã chụp một bức ảnh kỷ niệm với Ricky Ortiz và con diều hâu Pac-Man để gửi cho gia đình. Rider Bethany Campbell nói: "Gia đình chúng tôi sinh sống ở khu vực khác và họ thường nghĩ mọi thứ ở vùng vịnh thật kỳ quặc. Ý tưởng nuôi diều hâu để xua đuổi bồ câu là chuyện khá lạ lùng và buồn cười đối với họ. Khi mới đi tàu, lần đầu tiên trông thấy diều hâu tôi cảm thấy sợ hãi nhưng bây giờ tôi nghĩ nó rất tuyệt".

Trước đó, Chính quyền thành phố Nhật Bản đã quyết định tuyển một con diều hâu về làm nhiệm vụ đánh đuổi đám quạ chuyên lượn lờ tại tòa thị chính.

Nhóm quạ lớn thường xuyên chiếm đóng ở mái nhà tòa thị chính thành phố Matsuyama thủ phủ của tỉnh Ehime trên đảo Shikoku của Nhật Bản. Chúng quấy rối, gây nỗi sợ hãi cho những người làm việc ở đây. Khi diều hâu xuất hiện, đàn quạ nghĩ đó là một kẻ săn mồi hủy diệt và đáng sợ nên chúng nhanh chóng rời khỏi khu vực.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/thue-chim-san-moi-bao-ve-he-thong-tau-dien-ngam-o-my-417716.html