Nhiều gia đình, doanh nghiệp vừa có cây cảnh dáng đẹp chơi Tết, lại có nhiều tiện ích sau Tết nên dịch vụ cho thuê đào, quất trong mấy năm gần đây ở Nghệ An phát triển khá mạnh.

Năm nay thời tiết ở Nghệ An khá khắc nghiệt, vì thế số lượng và chất lượng đào có phần giảm sút so với năm ngoái. Tuy nhiên, không vì thế mà chợ hoa và cây cảnh kém phần sôi động. Tết dường như đến sớm hơn nơi đây khi các quầy hoa tấp nập kẻ bán, người mua với đủ các loài hoa từ khắp nơi du nhập về.

Vì giá của các loại hoa có phần đắt đỏ hơn so với những năm trước, nhiều chủ hàng đang hô giá rất cao và chưa muốn bán những cây đẹp mà vẫn găm hàng chờ giáp Tết mới tiếp tục tăng giá, nên nhiều gia đình và doanh nghiệp chuyển sang nhu cầu thuê đào, quất về chơi Tết.

Thue dao, quat choi Tet gia chuc trieu van thu hut khach hang - Anh 1

Dịch vụ thuê đào đang phát triển mạnh ở Nghệ An

Theo một tiểu thương bán cây cảnh ở Đại lộ Lê Nin, TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đối với các cơ quan và doanh nghiệp thì thường thuê các gốc đào to và đẹp với giá từ 30 – 50 triệu đồng/gốc, còn các hộ gia đình thì thường thuê đào với giá từ 15–20 triệu đồng/cây, cây nhỏ từ 3 - 5 triệu đồng/cây.

Nếu như các gia đình thường chọn mua những cành đào đẹp, không quá to để chơi Tết thì các cơ quan, doanh nghiệp thường tìm thuê những cây đào, quất to, có dáng đẹp vì mang lại nhiều tiện ích.

Thue dao, quat choi Tet gia chuc trieu van thu hut khach hang - Anh 2

Với những cây đào to được thuê với giá từ 15 - 30 triệu đồng/cây

“Những dáng thông thường, hình cây thông giá thuê khoảng 4-5 triệu/cây. Những dáng long phượng, các thế đào cổ, thì giá thuê lên đến tiền chục triệu là bình thường”, chủ kinh doanh này tên Hùng cho biết.

Thậm chí, với những khách hàng thuê đào có hợp đồng trên 20 triệu đồng thì các chủ kinh doanh này còn khuyến mãi thêm cành đào nhỏ hoặc chậu quất nhỏ. Với những cơ quan và doanh nghiệp thân quen thì có thể giảm giá để lấy mối làm ăn.

Thue dao, quat choi Tet gia chuc trieu van thu hut khach hang - Anh 3

Quất được thuê với giá từ 2- 20 triệu/cây

“Gia đình tôi cũng không dư dả gì, nhưng Tết thì vẫn phải có cành đào trong nhà, bây giờ mua thì hơi phí mà sau Tết lại mất công đi vứt. Vì thế tôi quyết định ra thuê cành đào về chơi, vừa tiết kiệm lại gọn nhẹ sau Tết. Tuy nhiên, giá thuê đào hơi đắt, chắc do thời tiết khắc nghiệt, tôi vừa hỏi một cây khoảng 10 triệu thuê cả Tết”, anh Nguyễn Bá Cường, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh cho biết.

Thue dao, quat choi Tet gia chuc trieu van thu hut khach hang - Anh 4

Mai vàng cũng được nhiều gia đình tới thuê về chơi Tết

Không chọn đào, nhiều người lại tìm tới quất. So với đào, giá thuê quất thường rẻ hơn, dao động từ 2–20 triệu đồng/cây, tùy thuộc vào từng dáng cây. Mai vàng được khá nhiều khách hàng ưa chuộng bởi giá rẻ hơn quất và đào, chừng 500 nghìn – 1 triệu đồng/cây cho thuê.

Nguyên nhân của việc dịch vụ cho thuê đào, quất phát triển là vì giá thuê sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá mua cả cây. Hơn nữa, các chủ kinh doanh thường kèm theo nhiều dịch vụ ưu đãi như vận chuyển, chăm sóc, trang trí… Đặc biệt là sau Tết, khi cây đã nở hết hoa, người thuê chỉ việc gọi điện thông báo chủ kinh doanh đến mang cây về.

Anh Ngọc