Chưa thể thí điểm thuê giám đốc hai Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Việt Đức vì quá mạo hiểm.

Liên quan tới thông tin Bộ Y tế đang đề xuất thực hiện thí điểm thuê Tổng giám đốc Bệnh viện công, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết, đây là đề xuất phù hợp với thực tế.

Tại Việt Nam, vai trò quản lý chuyên môn với vai trò quản lý nhà nước đang bị lẫn lộn dẫn tới tình trạng quản lý dịch vụ công tại các bệnh viện thời gian qua đã bộc lộ nhiều bất cập, gây bức xúc trong dư luận. Việc này cho thấy, có những người bác sĩ làm chuyên môn rất giỏi nhưng chưa chắc đã là những nhà quản lý tốt.

Thue giam doc benh vien cong: Chua chon Viet Duc vi... - Anh 1

Ảnh minh họa

Đề xuất của Bộ Y tế là dựa trên bối cảnh thực tế, cũng là xu hướng chung các nước đang làm. Tuy nhiên, mô hình trên quá mới do đó, còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu.

"Thực tế, việc bác sĩ giỏi chuyên môn lại phải kiêm nhiệm thêm vai trò của một người quản lý hành chính sẽ trở thành gánh nặng cho người đó. Hoặc trường hợp là bác sĩ có chuyên môn giỏi nhưng lại áp dụng cách dự quyết trong công tác quản lý theo đề án cấp cứu bệnh nhân thì sẽ rất nguy hiểm", ông Trường nói và lý giải cho lý do phải thuê giám đốc bệnh viện công.

Do đó, ông Trường cho biết tương lai khi thực hiện thí điểm mô hình trên cũng nên lựa chọn những bệnh viện có quy mô nhỏ, dễ kiểm soát. Đối với hai trường hợp đang thiếu giám đốc bệnh viện là Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Việt Đức cũng không thể áp dụng ngay lập tức hình thức này vì quá mạo hiểm.

"Chưa nên thực hiện thí điểm tại các bệnh viện lớn vì lo ngại khi xảy ra rủi ro hoặc phát sinh vấn đề phức tạp sẽ khó xử lý. Sau khi áp dụng thí điểm với các bệnh viện nhỏ, nếu thấy mô hình trên hiệu quả sẽ tiếp tục nhân rộng", vị Chánh văn phòng Bộ Y tế nêu quan điểm.

Bệnh viện lớn thì sao?

Nêu quan điểm cá nhân, bác sĩ Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, mọi đề xuất chỉ là giải pháp tình thế. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hội nhập chung, Việt Nam cũng cần phải tham khảo thêm các mô hình bệnh viện của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp.

Tuy nhiên, ông Sơn vẫn nhấn mạnh là bác sĩ vẫn phải cần có chuyên môn.

"Thực tế, trong lịch sử các đời lãnh đạo ở những bệnh viện lớn tại Việt Nam chưa có bệnh viện nào có lãnh đạo quản lý nhưng chuyên môn không có", ông Sơn nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm: ''Ở nước ngoài điều kiện khác với Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam hiện chỉ có 10-12% là bệnh viện tư nhân nhưng ở nước ngoài con số này có thể lên tới 80-90%. Thứ hai, về cơ chế hoạt động, các bệnh viện tư nhân ở nước ngoài gần như không khác nhiều so với mô hình bệnh viện nhà nước, khác hắn với''.

Vì vậy, ông Sơn nói, nếu Việt Nam muốn học tập cũng phải tham khảo nhiều mô hình khác nhau tại nhiều nước trên thế giới.

Về lo ngại thí điểm thuê giám đốc bệnh viện với bệnh viện lớn như Hữu Nghị, Việt Đức thì sợ mạo hiểm, ông Sơn thẳng thắn cho rằng, "không có lý do gì không thực hiện thí điểm tại các bệnh viện lớn".

Chủ trương thuê giám đốc bệnh viện công

Trước đó, tin từ ông Lê Thành Công, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang xây dựng dự thảo nghị định quy định cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trong đó đề xuất xây dựng một số mô hình quản lý bệnh viện mới.

Cụ thể, đối với các đơn vị tự chủ tài chính, Bộ Y tế cho phép thành lập hội đồng quản lý, ban kiểm soát, thí điểm thuê tổng giám đốc...

Thí điểm thuê giám đốc bệnh viện công

"Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn đi tham quan, khảo sát, học tập về mô hình quản lý tại một số tập đoàn, bệnh viện tư lớn trong nước, tham khảo cơ cấu tổ chức và hội đồng quản trị bệnh viện tại Mỹ, Bỉ, Thái Lan", nhiều tờ báo dẫn lời ông Công nói.

Theo ông Công, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thành lập một đoàn đi Singapore để học tập thêm mô hình quản lý bệnh viện ở nước này. Sau khi hoàn chỉnh dự thảo, Bộ sẽ trình Chính phủ vào đầu năm 2017.

Điều này cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tại hội nghị nâng cao công tác quản lý các dịch vụ thuê bên ngoài vào bệnh viện.

Theo đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói "Bộ Y tế sẽ đổi mới phương thức bổ nhiệm vị trí giám đốc bệnh viện. Thí điểm thuê giám đốc bệnh viện công".

Bộ trưởng Tiến nói, "Tới đây, việc bổ nhiệm giám đốc bệnh viện không còn quá chú trọng vào chuyên môn, mà quan trọng phải là năng lực quản lý điều hành".

An An