Theo lời kể của ông Hiền, vào tối ngày 2/8, một người đàn ông tên Vũ Đình Mùa, trú tại thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ - Bắc Ninh đã thuê hai người đột nhập và trong nghĩa trang huyện để đào trộm hài cốt liệt sĩ.

Được biết, tại nghĩa trang huyện Hướng Hóa có nhiều ngôi mộ liệt sĩ vô danh, 5 năm về trước ông Nguyễn Đình Mùa có nghe theo lời một người tự xưng là nhà ngoại cảm tìm đến một ngôi mộ liệt sĩ vô danh ở nghĩa trang huyện Hướng Hóa, cho đó là hài cốt của bố mình là liệt sĩ Nguyễn Đình Vụ.

Ngôi mộ liệt sĩ bị ông Vũ Đình Mùa thuê người đào trộm.

"Sau khi nghe theo lời của nhà ngoại cảm, ông Mùa không xác định ADN mà đã nhận ngay đó là hài cốt bố mình và đề nghị được ghi tên, tuổi, địa chỉ liệt sĩ lên bia..." , ông Hiền nói và cho biết: "Chuyện này cũng có một phần lỗi của ban quản lý nghĩa trang khi cho ông Mùa tự ý ghi tên tuổi của cha mình lên mộ liệt sĩ vô danh mà không có bất kỳ sự kiểm chứng nào. Chúng tôi đã có hình thức kỷ luật với ban quản lý nghĩa trang ngay khi sự việc xảy ra".

Quay trở lại sự việc ông Mùa thuê người trộm hài cốt liệt sĩ, ông Võ Sỹ Hiền cho biết: "Sau khi lấy trộm được hài cốt, ông Mùa đã đưa về nhà tại thị trấn Phố Mới - huyện Quế Võ. Cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa đã thông báo sự việc cho lãnh đạo thị trấn Phố Mới để giải quyết sự việc.

Đến ngày 4/8, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Đình Vụ mang hài cốt đã trộm trao trả lại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa".

Hiện sự việc đang được lực lượng chức năng huyện Hướng Hóa tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Nhất Nam