(Baonghean.vn) - Em - cô gái hội đủ đầy các “tiêu chuẩn”, là chủ nhân tờ hôn thú với anh - Em đã vô cùng hãnh diện về điều này. Qua những gì em thể hiện, ai cũng cảm nhận được như vậy.

Cũng qua cởi mở của em trong những lần trò chuyện cùng bè bạn, thì em đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để gìn giữ, bảo vệ điều đó trước sự dụ dỗ, tán tỉnh của những người phụ nữ với chồng em. Với bản lĩnh, trí tuệ, ngoại hình xinh đẹp, sự trẻ trung, thành công trong công việc ...16 năm qua em vẫn là chủ nhân của tờ hôn thú với người chồng hơn em gần chục tuổi.

Thuoc do gia tri cua nguoi phu nu chinh la nguoi dan ong ben ho - Anh 1

Ảnh minh họa.

Là lẽ hiển nhiên thôi phải không em ?. Trải nghiệm của cô gái tuổi 26 chốn thị thành phồn hoa, với một hành trang khá “tiêu chuẩn” gồm: con nhà khá giả, học hành tử tế, nghề nghiệp ổn định...em bước vào cuộc sống hôn nhân với một tâm thế dũng mãnh, tự tin và hơn thế nữa. Trong từng lời nói, hành động, cách ứng xử, khóe mắt, nụ cười ...của em đều toát lên: Tôi là số một, là lựa chọn duy nhất, là suy nghĩ hành động, là quyết định của mọi quyết định...với người cùng đứng tên trong tờ hôn thú.

Sau mỗi câu chuyện, lời thoại “ngây thơ” của người vợ trẻ mới ở độ tuổi trên dưới 30, xấp xỉ 40 trong suốt 16 năm qua, em có biết điều gì đã xẩy đến không. Đó là những nỗ lực đến cạn kiệt, sự lóng ngóng giãi bày vốn không phải bản chất của anh; sự gồng mình, những thể hiện và cả hành xử không đáng, không phải như vốn có của người con trai hào hoa, lãng tử, linh biến, tinh tế và rất đuỗi nhân văn ấy. Đến nỗi sâu thẳm trong tiềm thức của anh về sự phát triển đúng hướng bây giờ nhất định phải là: Chỉ bắt đầu từ khó khổ, người ta mới biết trân quý những thứ có được, được trao; Sự kế thừa và tiếp nối hầu hết chỉ làm thui chột ý chí phấn đấu vươn lên của con người, phát sinh tâm lý hưởng thụ, ích kỷ và vắng bóng lòng biết ơn. Chưa hết, trong anh luôn thường trực nỗi niềm canh cánh: Chưa làm tròn bổn phận, trách nhiệm với vợ con; chưa xây dựng được sự nghiệp, chưa có đủ tài chính để lo cho vợ con như đáng lẽ họ phải được hưởng.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng thấy, những điều em vẫn luôn ra sức khẳng định với mọi người “với anh ấy vợ con là số một” luôn luôn đúng. Làm sao có thể không đúng được, khi anh ấy sẵn sàng làm bất cứ việc gì, kể cả phải dấn thân, thậm chí hiểm nguy và hơn thế nữa... miễn sao đem lại cuộc sống sung túc cho vợ con là được.

Thuoc do gia tri cua nguoi phu nu chinh la nguoi dan ong ben ho - Anh 2

Em - cô gái hội đủ đầy các “tiêu chuẩn” có biết?! Mải mê với việc khẳng định hơn thua, vị thế với những người phụ nữ hữu hình và vô hình, với cộng đồng thật và ảo, những thời khắc, khoảng trống đã xuất hiện và em không thể có đủ thời gian để cảm nhận và thấu hiểu hết những yêu thương quần tụ quanh mình. Giai đoạn con gái đầu lòng ở cấp THCS, bắt đầu xuất hiện những đổi thay mạnh mẽ, khác biệt cả về tâm sinh lý và tính cách...anh ấy đã âu lo, đã đồng hành và lắng nghe, thấu hiểu để hòa vào cuộc sống của con gái yêu, để chia sẻ và cùng con gái thảo luận giải quyết các vấn của bé.

Lúc con gái lớn cởi mở hơn, thể hiện niềm yêu thích được học đàn uklele anh đã hạnh phúc đến tuột cùng. Rồi con gái thứ hai trải nghiệm với bậc Tiểu học, bộc lộ khả năng xuất thần về trí nhớ ở môn học Lịch sử, anh đã vô cùng vui mừng, bởi con gái yêu có niềm đam mê đáng trân trọng đối với cội nguồn, với xã hội. Mỗi chuyến công tác, khi có chút thời gian rảnh anh lại hào hứng tìm mua những cuốn sách về lĩnh vực này, rồi cùng con gái khám phá những điều kỳ diệu qua từng con số và chứng tích lịch sử.

Trong xã hội quay cuồng với những cuộc đua tranh, bon chen, thị phi này liệu còn được bao nhiêu người bố nhớ như in lịch học từng buổi, từng môn của các con gái; biết được sở thích của từng đứa con về loại sữa này, nước uống nọ; có bất cứ chuyện gì các con cũng tìm, gọi bố để xin phép, để hỏi han, trò truyện về lớp, về trường và mè nheo làm nũng... anh ấy là người bố như vậy.

Thuoc do gia tri cua nguoi phu nu chinh la nguoi dan ong ben ho - Anh 3

Là người trong hôn thú của anh chắc em biết ?! Anh đam mê, yêu thích đến thế nào với những bước chân đều đều nhẫn nại và cây gậy golf suốt nhiều năm qua; anh có niềm vui và sở thích đàn đúm, hội tụ với bè bạn ra sao?. Nhưng vì cuộc sống, để tập trung cho công việc trong giai đoạn không nhiều thuận lợi, vì sự khôn lớn trưởng thành của các cô con gái và vì để có nhiều thời gian hơn dành cho vợ con, anh đã rời xa và gần như gác lại những sở thích cá nhân đó. Còn nhiều lắm nữa những điều thật giản dị, nhỏ bé mà thật trân quý, dịu êm không thể kể hết...

Em à! Những điều này có thể với em chỉ là những sinh hoạt rất đỗi bình thường, vẫn diễn ra hàng ngày và chỉ là một góc nhìn rất nhỏ trong cuộc sống của gia đình em thôi mà. Có gì to tát, đặc biệt đâu mà kể ?! Nhưng em biết không, rất ít người phụ nữ, cũng không nhiều người đàn ông có và làm được điều đó. Những điều trên, cũng chính là minh chứng thuyết phục nhất cho việc em là người con gái có giá trị và đẳng cấp thế nào mới có được cuộc sống tròn đầy, viên mãn như vậy.

Quả thật không hề sai, “Thước đo giá trị của người phụ nữ, chính là người đàn ông bên họ”.

An Nhiên (tổng hợp)