10 năm trước, nếu một đội bóng Ligue 1 gặp Arsenal ở vòng bảng Champions League, có lẽ phải đến 90% dự đoán cho rằng kiểu gì Arsenal cũng phải bỏ túi 4 hoặc 6 điểm cả hai lượt đi và về.

Thuoc do nao cho Arsenal? - Anh 1

PSG dưới tay Unai Emery chưa sắc bén, chắc chắn và ổn định như PSG của Blanc

1. Đó là dự đoán dựa trên tương quan chất lượng của con người, của đội bóng và cả của giải đấu. Ligue 1 chưa bao giờ được đánh giá cao hơn Premier League ở đấu trường châu Âu, ít ra là từ năm 2000 tới nay. Và ngay cả bây giờ cũng vậy, ngoài PSG ra, Ligue 1 cũng chẳng có CLB nào đủ sức để ngồi cùng mâm với các đội bóng thuộc nửa trên bảng xếp hạng Premier League cả.

Nhưng hôm nay, trong tương quan so sánh mà Premier League vẫn vượt trội Ligue 1, Arsenal lại không còn là một đội bóng đáng sợ đối với những CLB Ligue 1 đụng độ họ ở đấu trường châu Âu nữa. Việc họ bị Monaco loại khỏi Champions League 2014-15 đã cho thấy thực tế Arsenal đang ở đâu. Họ cho cảm giác rằng, họ chỉ là một CLB nỗ lực cả mùa để vào Top 4 và để rồi kiếm được thêm doanh thu ở vòng bảng, hoặc may mắn hơn là đến tứ kết, của Champions League là đã thỏa mãn rồi.

2. Năm nay có thể coi là năm Arsenal bổ sung khá đầy đủ. Chúng ta thử trả lời câu hỏi “bao lâu rồi Arsenal mới bổ sung đầy đủ 1 tiền đạo, 1 tiền vệ, 1 trung vệ trong cùng một kỳ chuyển nhượng và họ đều là những cái tên không phải dạng cầu thủ trẻ?”, chúng ta sẽ nhận ra rằng đây là một canh bạc nghiêm túc của Wenger, cho mùa giải cuối cùng của ông với CLB. Và với những bổ sung “có ích” như thế, Arsenal có làm được gì khác hơn những mùa trước ở Champions League hay không?

Thuoc do nao cho Arsenal? - Anh 2

Arsene Wenger: 'Đây là Arsenal mạnh nhất trong 20 năm qua'

Theo nhật báo L’Equipe, ông Arsene Wenger vừa tiết lộ đã 3 lần từ chối dẫn dắt PSG vào các năm 2011, 2013 và 2014, đồng thời ông khẳng định đây là Arsenal mạnh nhất 20 năm qua.

Nếu đối thủ của Arsenal vẫn là PSG như mùa trước, ổn định dưới bàn tay của Laurent Blanc, ít ai dám tin Arsenal có khả năng kiếm được 3 điểm ở cả lượt đi lẫn lượt về vòng bảng Champions League. Nhưng may mắn cho Wenger, mùa giải này PSG đang là một đội bóng khác. Ibra ra đi, Cavani chưa cho thấy anh có thể làm khán giả Paris nguôi đi nỗi nhớ tay săn bàn Thụy Điển. Unai Emery cũng chưa cho thấy PSG dưới tay ông chơi sắc bén, chắc chắn và ổn định hơn PSG của Blanc. Những kết quả không khả quan của mấy trận mở màn Ligue 1 đã cho thấy tất cả. Nếu cứ chơi như vậy, khả năng Emery rời PSG trước mùa Giáng sinh là hoàn toàn có thể.

Và khi PSG yếu đi, đó sẽ là một thước đo lý tưởng cho Arsenal tạm gọi được cải thiện hơn. Chơi trên chân PSG, như Premier League luôn trên phân Ligue 1, đó mới chính là Arsenal đáng để người hâm mộ trông đợi.

3. Nói gì thì nói, trách nhiệm bảo vệ danh dự Premier League của Arsenal là rất lớn. Cụ thể hơn, trách nhiệm ấy là của Wenger. Trong các HLV Premier League cầm quân ở Champions League mùa giải này, chỉ có Pep và Wenger là có độ tin cậy lớn hơn cả. Họ quá quen với đấu trường đó; họ nhiều kinh nghiệm ở đấu trường đó; họ được đánh giá cao hơn hẳn hai cái tên còn lại là Ranieri và Pochettino. Và với Pep, việc đưa Man City tiến sâu ở Champions League là không khó. Còn với Wenger, một PSG đang chưa định hình ở vòng bảng chính là lợi thế. Chỉ cần giành ngôi đầu bảng của PSG, cơ hội của Arsenal sẽ rộng hơn hẳn.

Nhưng Wenger dường như đã quá lạc hậu so với thời cuộc rồi. Nhìn vào lối chơi của Arsenal là chúng ta hiểu. Họ cầm bóng nhiều nhưng triển khai tấn công không tốc độ và bất ngờ. Họ cho người xem cảm giác họ luôn bế tắc trong cách tìm đường vào khung thành. Và nếu tiếp tục là một Arsenal như thế trước PSG, có thể Arsenal không thể vượt qua được thước đo vốn mới được hạ thấp tiêu chuẩn hơn cho mình.

Nếu điều không hay đó xảy ra, có lẽ đó cũng là lúc thời của Arsenal cũng đã qua, và họ không còn xứng với tấm vé đại diện cho Premier League ở Champions League nữa???

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa