Thuốc H-Capiata của Công ty CP VN Pharma chưa từng trúng thầu ở Hà Nội

Gốc
Liên quan đến vụ Công ty CP VN Pharma nhập lậu hơn 9.300 hộp thuốc HCapita chữa ung thư không rõ nguồn gốc, Sở Y tế Hà Nội khẳng định, thuốc HCapita chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát bước đầu chưa có cơ sở y tế nào của Hà Nội sử dụng sản phẩm thuốc H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của Công ty VN Pharma. Đại diện cả 2 bệnh viện chuyên ngành điều trị ung thư lớn nhất trên địa bàn Hà Nội là Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đều khẳng định chưa từng sử dụng thuốc H-Capita.

Trong khi lãnh đạo Bệnh viện K cho biết thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại Bệnh viện K thì Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội Trần Đăng Khoa nêu rõ, đến thời điểm hiện tại chưa có một loại thuốc nào của Công ty CP VN Pharma trúng thầu vào bệnh viện này.

Được biết, tại TP.HCM, đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của Công ty CP VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ bệnh viện nào tại thành phố. Theo ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Quản lý dược Sở Y tế TP.HCM, năm 2014, Công ty CP VN Pharma tham gia đấu thầu tại TP.HCM và trúng thầu thuốc H-Capita 500mg với số lượng 471.275 viên (tổng tiền trên 14,6 tỷ đồng).

Tuy nhiên, thuốc H-Capita sau khi trúng thầu vừa nhập về Việt Nam, Bộ Y tế xác định lô thuốc này “không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người” nên đã niêm phong, cấm lưu hành ra thị trường và vì vậy Sở Y tế TP.HCM quyết định hủy kết quả trúng thầu nói trên.

Tương tự, báo cáo của Bộ Y tế cũng nêu rõ, khi xem xét giá thuốc công khai của Công ty CP VN Pharma, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) có nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP.HCM thấp hơn các thuốc cùng loại. Xét thấy giải trình của công ty chưa thỏa đáng, ngày 1-8-2014, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên.

Đến ngày 13-8-2014, Cục Quản lý Dược đã niêm phong toàn bộ số thuốc H-Capital (278.670 viên) có tại Công ty VN Pharma và không cho lưu hành toàn bộ lô hàng nhập khẩu, lấy mẫu kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng. Do vậy, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường.

Nguyễn Phan

Tin nóng

Tin mới